LỄ HỘI RƯỚC CÂY BÔNG – NÉT VĂN HÓA TINH THẦN NHÂN DÂN ĐỒNG THỊNH

Cứ mỗi độ xuân về, Làng Thượng Yên – Đồng Thịnh – Sông Lô lại tưng bừng báo nức tổ chức lễ hội Rước cây bông. Năm nay, mùng 7 (03/02/2017), thôn Yên Thái được vinh dự rước cây bông tế thần tại đền Thượng. Đội hình đoàn rước đi đầu là “người cầm trịch” – người có uy tín trong làng; tiếp sau là cờ thần, phường bát âm, múa sinh tiền; tiếp đến là kiệu lễ và sau nữa là 3 cây bông lúa, bông vải, bông đỗ. Đông đảo nhân dân địa phương và du khách chen chân theo trước và sau đoàn rước.

Ba cây bông của đền Thượng Yên 

Khi đoàn rước về đến sân đền Thượng, lễ khai hội bắt đầu. Sau khi các vị tiền bối thực hiện xong việc tế cây bông, chủ tế báo hiệu nghi thức cướp bông bắt đầu, đây cũng là phần kịch tính và hấp dẫn nhất là phần hội cướp bông. Tiếng chiêng trống gióng lên liên hồi, đoàn người chen nhau rút bông, hoặc nếu không thể cướp được bông cũng mong được chạm tay vào thân cây bông. Người có được bông sẽ đem về đặt trang trọng trên bàn thờ gia tiên. Quan niệm dân gian, nếu ai cướp được bông hay chỉ cần chạm được tay vào linh vật thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ. Lễ hội tưng bừng náo nhiệt nhưng được diễn ra an toàn không có tai nạn sự cố nào xảy ra, ai cũng rất vui vẻ phấn khỏi vì được tham gia một ngày hội lý thú và đầy ý nghĩa.

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia lễ hội

Lễ hội mang tính nhân văn đề cao đạo lý uống nước nhớ nguồn cũng là sự thỉnh cầu thiên địa thánh thần phù hộ mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt mùa màng bội thu. Lễ hội rước cây bông đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng những người tham dự. Là điểm nhấn văn hóa trong hành trình du xuân đầu năm thu hút du khách thập phương.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *