Công diễn vở chèo “Quốc mẫu Tây Thiên”

Tối 12/1, Nhà hát Nghệ thuật tỉnh đã công diễn vở chèo Quốc Mẫu Tây Thiên. Tới dự có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Bùi Hồng Đô, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng đông đảo nhân dân đến thưởng thức chương trình biểu diễn đặc sắc.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng các đại biểu và Nhân dân theo dõi vở diễn

Vở chèo “Quốc Mẫu  Tây Thiên” của tác giả Hồng Mặc Cát, do tập thể nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật tỉnh biểu diễn có nội dung ca ngợi công đức của vị thần nữ được phụng thờ ở Tây Thiên – Tam Đảo theo thuyết tích Hùng triều Ngọc phả. Bà là vợ của vua Hùng Vương thứ VII, người đã dạy dân trong vùng biết gieo trồng hái lượm; phòng chống thú dữ, thuỷ quái quấy nhiễu; lấy lá làm thuốc, khiến dân trong vùng no ấm bình an; bà còn giúp vua đánh giặc, giữ yên bờ cõi. Để tưởng nhớ công đức của bà, nhà vua xuống chiếu cho lập miếu và truyền cho con dân cả nước đời đời hương hỏa phụng thờ tại quê hương.

Điểm nhấn xuyên suốt vở diễn là yếu tố thần thoại, huyền thoại để xây dựng hình ảnh về vị Quốc Mẫu anh linh, tạo nên nét đẹp lịch sử và văn hóa tâm linh nơi vùng đất Tây Thiên, Tam Đảo.


Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, vở diễn đã để lại nhiều ấn tượng cho khán giả
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đã mang đến cho khán giả một vở diễn nhiều ấn tượng. Đây cũng là lời tri ân của hậu thế trước công lao to lớn của Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên, tương xứng với công lao đức độ của Quốc Mẫu Tây Thiên; tuyên truyền, giáo dục, tôn vinh ý nghĩa nhân văn đến người dân và du khách thập phương về nhân vật lịch sử, danh thần của Vĩnh Phúc trong suốt chiều dài lịch sử.
Hồng Quân

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *