Tưng bừng Lễ hội kéo Song

Từ ngày 12/2 – 14/2 (ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 Tết Giáp Thìn), hàng ngàn người dân cùng du khách thập phương đã có mặt tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên chứng kiến buổi Lễ và xem trò diễn đầy sinh động của các đội.

Các màn thi đấu diễn ra đầy kịch tính.

Kéo Song là trò chơi cổ truyền, biểu dương tinh thần thượng võ của người dân vùng sông nước. Trò chơi kéo Song từ xưa đã được nhiều làng, xã thuộc huyện Bình Xuyên tổ chức vào các dịp lễ hội đầu xuân như: Ngoại Trạch, Quất Lưu, Sơn Lôi, Thanh Lãng… nhưng duy trì được đến ngày nay thì chỉ còn lại ở thị trấn Hương Canh. Riêng ở Hương Canh, kéo Song là trò chơi dân gian truyền thống của 3 làng: Hương Canh, Ngọc Canh và Tiên Canh.

Lễ hội kéo Song được bắt nguồn từ chiến thuật thao lược, luyện quân thủy chiến của các tướng lĩnh thời kỳ chống quân Nam Hán. Chiến thuật sử dụng dây Song kéo điều chỉnh tốc độ của chiến thuyền sao cho phù hợp với thời gian dâng, hạ của thủy triều trên sông Cánh. Đây cũng chính là chiến thuật giúp đại quân của Ngô Quyền giành thắng lợi trước quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Từ đó, trò kéo Song được đưa vào tập quán sinh hoạt tín ngưỡng của người dân nơi đây.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia thi đấu.

Kéo Song là trò chơi truyền thống lâu đời của nhân dân thị trấn Hương Canh, được Unessco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2015.

Nét độc đáo ở lễ hội kéo Song Hương Canh là người kéo song phải kẹp dây vào nách. Một người kẹp nách trái, một người kẹp nách phải, hai tay nắm cùng một khúc dây; lúc kéo, họ đạp thẳng chân vào thành hố, ngả mình ra. Hai người ngồi thành cặp, cộng lực để kéo. Động tác được phối hợp nhịp nhàng, nhanh nhạy, chính xác theo cờ hiệu của người chỉ huy.

Vì vậy, trò chơi kéo Song vừa có tính tập thể, vừa thể hiện tinh thần đoàn kết, biểu dương sức mạnh và mưu trí của người dân trong vùng. Hội thi năm nay có 4 đội tham gia gồm liên quân Hương Ngọc, liên quân Tiên Hường, liên quân Lò Ngói – Chợ Cánh và liên quân Đồng Tiến. Kết thúc lễ hội, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất cho đội Hương Ngọc đã nâng tổng số lần giành giải nhất lên con số 10 lần, đội Tiên Hường giành giải nhì ,LQ Đồng Tiến và Lò Ngói đồng giải 3 Lễ Hội Kéo Song thị trấn Hương Canh xuân Giáp Thìn 2024

Trong 3 ngày thi đấu, hội kéo Song Hương Canh đã thu hút hàng nghìn lượt khách cùng người dân địa phương đến xem và cổ vũ tinh thần cho các đội chơi.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *