Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021

Tối 15-4  tại đền Chân Suối, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021. Dự buổi khai mạc có đồng chí Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo một số địa phương cùng gần 400 nghệ nhân, cung văn, hầu giá, diễn viên, nhạc công tham dự.
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch và lãnh đạo Tỉnh tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan
Hát Văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam, gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo). Đây là hình thức diễn xướng dựa trên cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời ca trau chuốt, cùng các nghi lễ nghiêm trang và múa minh họa để con người có thể giao tiếp với thần linh. Hát văn thường diễn ra nơi cửa đền.
Liên hoan là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Liên hoan là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu với công chúng, du khách về Di sản văn hóa Phi vật thể của các địa phương trong toàn quốc.
Liên hoan diễn ra từ ngày 15 đến 18/4/2021 với sự tham gia của các diễn viên, nghệ nhân của 18 đơn vị ở các tỉnh, thành phố có nghệ thuật hát Văn, hát Chầu Văn trên toàn quốc. Các đơn vị tham gia dưới hình thức hát đơn, hát tập thể hoặc vừa đàn, vừa hát, có múa phụ hoạ. Chầu Văn được trích trong các giá hầu, được thao tác theo trình tự nghi lễ trong giá đồng. Thời lượng biểu diễn của một đơn vị không quá 30 phút; thời gian biểu diễn của thanh đồng phụ thuộc vào giá hầu.
Trong đêm khai mạc liên hoan, các nghệ nhân, cung văn, hầu giá, diễn viên tỉnh Vĩnh Phúc đã trình diễn giá Chúa bà đệ nhất Tây Thiên; tiết mục Vĩnh Phúc thiên anh hùng ca; hát Văn: Ai về Vĩnh Phúc hôm nay; chầu Văn: Quan Hoàng Mười, Quan đệ nhị, Chúa Thác Bờ, Cô Chín Giếng, Quan lớn tuần tranh.
Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *