NHỮNG HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA CỦA ĐỨC PHÁP VƯƠNG TẠI ĐẠI BẢO THÁP MANDALA VĨNH PHÚC

       Trong truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa phổ biến tại các quốc gia vùng Himalaya như Ấn độ, Nepal, Bhutan, các Đại bảo tháp được kiến lập theo kiến trúc Mandala tạo không gian liên tưởng rộng lớn, gỡ bỏ khoảng cách che chướng giữa chúng sinh trong luân hồi và cảnh giới Tịnh độ nhằm chấm dứt sự đau khổ của con người để thành tựu giác ngộ. Tây Thiên là miền đất thiêng được nhiều bậc Kim Cương Thượng Sư, đặc biệt có Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, công nhận là chốn linh địa hội tụ sinh khí, vượng khí và tràn đầy năng lượng Mẫu tính giác ngộ nêu biểu cho sức phát triển, sáng tạo và thịnh vượng, lan tỏa khắp vùng miền đất nước. Vì thế, sự hiện diện của Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên với diện tích 1500m2 và chiều cao 37m2 được coi là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa đầu tiên tại Việt Nam, đã góp phần tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa của Tây Thiên – Vĩnh Phúc nói riêng, cũng như của văn hóa Phật giáo Việt Nam lên một tầm cao mới.

Đại bảo tháp Mandala ngày hội

       Pháp Vương Gyalwang Drukpa là lãnh đạo tâm linh đứng đầu Truyền thừa Phật giáo Drukpa có lịch sử khởi nguồn cách đây 1.000 năm từ Ấn Độ. Ngài được người dân vùng Himalaya kính ngưỡng là hiện thân của Đức Phật Quan Âm và hóa thân chuyển thế của nhiều Đại thành tựu giả giác ngộ trứ danh trong lịch sử Phật giáo.
       Được sự đồng thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo Hội Phật giáo, Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc đã được vinh dự cung đón Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn. Ngày 25/09/2015, hàng nghìn lá cờ Phật giáo, cờ cầu nguyện Lungta cắm dọc đường vào trục chính khu lễ hội Tây Thiên và trong khuôn viên Đại bảo tháp. Mặc trời nắng gắt, hàng nghìn người mộ đạo từ khắp nơi đổ về dự Lễ khai đàn khóa chuyên tu tích lũy một tỷ câu Chân ngôn gia trì (lời cầu nguyện nhiệm màu của Đức Phật Quan Âm) do Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa chủ trì để hồi hướng, cầu nguyện cho đất nước và toàn thể nhân dân Việt Nam được hòa bình, an lạc. Tiếp sau đó, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cùng tăng đoàn bắt đầu cử hành khóa lễ Hỏa tịnh Sang Puja & A di Đà (Drukwang Shingdrup) khiển trừ chướng ngại. Ý nghĩa bí mật cúng dường Hỏa tịnh là, ngọn lửa tượng trưng cho trí tuệ vô phân biệt. Tất cả những phẩm vật được đốt tượng trưng cho những nghiệp xấu, những tư tưởng phân biệt, những kiến chấp nhị nguyên, và tất cả những ác nghiệp của chúng ta, các phiền não báo chướng đều được đốt đi dưới ánh lửa trí tuệ vô phân biệt.

Đức Pháp Vương tại đại lễ cầu siêu

       Trong chuỗi sự kiện diễn ra tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, ngày 26/09/2015, Đức Pháp Vương chủ trì Đại lễ An Vị Xá Lợi Phật. Pháp Vương cùng các tăng ni thực hiện nghi thức yểm tháp. Theo quan niệm của Kim Cương thừa, bảo tháp biểu trưng cho vũ trụ hoàn hảo, là kết tinh của an lành, may mắn. Bên cạnh việc xây dựng còn phải an vị đúng cách để xua tan chướng ngại từ bên ngoài, từ trong tâm. Bảo vật an vị bao gồm pho tượng Phật trong tư thế thiền định được đúc bằng đồng, tuổi thọ 1.200 năm, tích tụ năng lượng gia trì do các bậc thượng sư, hành giả tu trì, cúng dường suốt cả nghìn năm. Đích thân Ngài an vị Xá Lợi Phật và tôn tượng Phật hơn 1000 năm tuổi lên tầng thứ 7 của phần 13 vòng ở phía trên mắt Phật. Khi Đức Pháp Vương chuẩn bị an vị các Pháp bảo, tiếng sấm đã vang rền cùng với mưa hoa cát tường. Phật tử, người dân, du khách thập phương đứng quanh Đại bảo tháp cùng thành tâm niệm chân ngôn Om Mani Pad Me Hung, chứng kiến nghi thức quan trọng. Vào buổi chiều, Đức Pháp vương cùng chư Tăng Ni đã cử hành khóa lễ cúng dàng Kim Cương Hộ Pháp để khiển trừ chướng ngại, cùng với đó là vũ điệu Kim Cương Hộ Pháp bởi chư Tăng để tịnh hóa môi trường và ban gia trì cho đàn tràng cùng các Phật tử có mặt.

Đích thân Đức Pháp Vương an vị Pháp Bảo

Pháp bảo 1200 tuổi


Sáng chủ nhật ngày 28/09/2015, Đức Pháp Vương đã chủ trì khóa lễ cúng dàng Hỏa tịnh, cầu nguyện 21 Lục Độ Phật Mẫu Tara và khóa lễ Hộ pháp Mahakali. Chương trình buổi chiều với Vũ điệu Kim cương triệu thỉnh 8 hoá thân của Đức Liên Hoa Sinh. Buổi lễ tổ chức đúng vào ngày rằm Trung thu – Tết của thiếu nhi Việt Nam, Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã trao gần 600 suất quà Trung thu cho học sinh tiểu học, là những em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, khuyết tật, mồ côi. Ngoài quà tặng, ngài thực hiện nghi lễ ban phúc lành cho thầy cô giáo và học sinh với hy vọng các em đều được lớn lên an lành trong nền hòa bình, được giáo dục đầy đủ. Đức Pháp Vương đã chia sẻ về cách giáo dục trẻ, giúp các em hiểu về giá trị cuộc sống, giá trị yêu thương.

  

Vũ điệu Kim cương triệu thỉnh 8 hoá thân của Đức Liên Hoa Sinh

 


       Đức Pháp vương Drukpa chia sẻ: “Những nghi lễ trong ba ngày không phải là trình diễn, mà nhằm biến năng lượng xấu thành năng lượng tốt để đem lại lợi ích cho cả thế giới và đặc biệt là Việt Nam. Đại bảo tháp này sẽ không chỉ là một điểm tham quan dành cho du khách mà còn là một địa điểm để mọi người có thể đón nhận năng lượng tốt lành. Qua Đại bảo tháp, năng lượng sẽ được hội tụ và tỏa đi khắp các miền đất nước. Có thể du khách chưa mộ đạo và mong thực hành Phật pháp, nhưng ngay cả khi chỉ vì tò mò muốn chụp ảnh để lưu giữ làm kỷ niệm, họ cũng sẽ được lợi trong vô thức. Vì vậy, tôi nghĩ nó phục vụ nhiều mục đích, cả phát triển du lịch và phát triển tâm linh.”

 

Hồng Quân tổng hợp

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *