Vĩnh Phúc: Tam Đảo “hút” du khách đầu năm

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là địa điểm lý tưởng được nhiều người trong và ngoài tỉnh lựa chọn đến tham quan, lễ Phật đầu năm. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng nhờ thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, Tam Đảo vẫn thu hút hàng vạn lượt khách đến du Xuân, tham quan trong dịp đầu năm mới.


Nhiều du khách lựa chọn Khu du lịch Tam Đảo là điểm đến trong dịp đầu Xuân năm mới. Ảnh: Trà Hương

Tam Đảo là điểm đến hấp dẫn của các du khách với nhiều tiềm năng, thế mạnh, hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch, lịch sử, văn hóa, tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng…

Theo thống kê của UBND huyện Tam Đảo, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đã có hơn 30.000 lượt du khách đến tham quan, du Xuân tại địa phương, tập trung chủ yếu tại Khu danh thắng Tây Thiên và Khu du lịch Tam Đảo. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với ngành Du lịch nói riêng và sự hồi phục phát triển kinh tế-xã hội của huyện Tam Đảo nói chung trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, bình thường mới.

Chị Nguyễn Thu Nhàn ở thành phố Phúc Yên chia sẻ: “Trước đây, cứ mỗi dịp về quê đón Tết, gia đình chúng tôi thường tổ chức du Xuân ở Chùa Bái Đính (Ninh Bình), Chùa Hương (Hà Nội)… Nhưng 2 năm qua, dịch bệnh bùng phát, mọi hoạt động đều phải tạm dừng, nên gia đình cũng hạn chế đi lại.

Năm nay, gia đình tôi lựa chọn Tam Đảo là địa điểm trong tỉnh để đi lễ cầu may và ngắm cảnh, vừa hạn chế ra khỏi tỉnh, cũng vừa là giúp kích cầu du lịch, phát triển kinh tế cho tỉnh nhà. Gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình”.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Khu du lịch Tam Đảo đón hơn 10.000 lượt khách đến tham quan, trong đó có hơn 4.000 khách lưu trú, tăng hơn 60% so với năm trước. Riêng mùng 4 và mùng 5 Tết, lượng du khách tăng cao dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, UBND thị trấn phối hợp với lực lượng chức năng, Công an huyện tổ chức tuần tra, kiểm soát, phân luồng, xử lý vi phạm an toàn giao thông đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn nên trên địa bàn không để tai nạn, va chạm giao thông xảy ra.

Công tác phòng, chống dịch được chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc. Ngay từ thời điểm cận Tết, UBND thị trấn đã lên kế hoạch phòng, chống dịch cũng như đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự phục vụ tốt nhu cầu của người dân đến vui chơi, tham quan nhân dịp trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thành lập 3 tổ kiểm soát thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn khai báo y tế điện tử bằng phương pháp quét mã QR trên nền tảng PC-Covid; test nhanh Covid-19 theo phương pháp gộp mẫu và kiểm soát, tuần tra, tuyên truyền lưu động về an ninh trật tự, phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, lên kế hoạch chủ động phương án đối với những trường hợp nghi mắc Covid-19, bố trí khu vực cách ly tạm thời để đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo Nguyễn Duy Dũng cho biết: “Mặc dù năm nay lượng khách đến Khu du lịch Tam Đảo tăng mạnh, nhưng do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nên các cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống chỉ được phép hoạt động 80% công suất và phải thực hiện test nhanh 100% với khách lưu trú.

Bên cạnh đó, UBND thị trấn đã có kế hoạch tổ chức phòng dịch, chuẩn bị các phương án ứng phó khi có tình huống dịch bệnh xảy ra để đảm bảo an toàn cho người dân và phát triển kinh tế”.

Do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nên Lễ hội Tây Thiên tạm thời không tổ chức, tuy nhiên, hiện nay, mặc dù đã kết thúc kỳ nghỉ Tết, mỗi ngày Khu danh thắng Tây Thiên vẫn đón hàng nghìn lượt khách từ các địa phương đến chiêm bái, du Xuân đầu năm.

Để giúp du khách có chuyến hành hương “đến với Phật, về với Mẫu” được thuận lợi, nhanh chóng và an toàn, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên đã chủ động tăng cường thêm ca-bin, nâng tốc độ di chuyển của cáp treo; bố trí nhân viên thường trực tại các vị trí nhà ga cáp treo thực hiện đo thân nhiệt, tổ chức phân luồng, nhắc nhở du khách giãn cách tối thiểu 2m và thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, tất cả các khu vực trong Khu danh thắng Tây Thiên đều được phun khử khuẩn và vệ sinh thường xuyên.

Với mục tiêu phát triển du lịch, huyện Tam Đảo luôn chú trọng, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các loại hình dịch vụ, sản phẩm đặc trưng; đầu tư xây dựng, đồng bộ cơ sở hạ tầng, vật chất, trồng cây xanh, trang trí hoa bốn mùa; đồng thời ngăn chặn tình trạng xin ăn, gây mất trật tự an ninh khu vực, tạo cảnh quan môi trường sạch, thân thiện, an toàn.

Hương Giang

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *