Đua thuyền – ngọn cờ đầu của Thể thao Thành tích cao Vĩnh Phúc

Bắt đầu đào tạo và phát triển muộn hơn so với các tỉnh, thành khác, nhưng bộ môn đua thuyền Canoeing của Vĩnh Phúc đã khẳng định vị thế tốp đầu của cả nước khi các vận động viên (VĐV) luôn thi đấu nổi bật, liên tiếp gặt hái thành công tại các đấu trường trong nước và quốc tế.
Năm 2014, năm đầu tiên đội tham gia giải lớn là Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII. Tại giải này, đua thuyền Vĩnh Phúc đã thi đấu xuất sắc vượt qua nhiều địa phương có thế mạnh giành tổng số 10 huy chương, trong đó có 6 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ, xếp thứ 2/22 tỉnh, thành, ngành tham gia. . Năm 2015, đua thuyền Vĩnh Phúc tham gia 2 giải trong nước, 3 giải quốc tế và tiếp tục đem về 33 huy chương các loại trong đó có 16 HCV, 15 HCB.
Tiếp nối thành công, trong các năm tiếp theo, VĐV của đội đã tham gia thi đấu đỉnh cao, liên tiếp giành được nhiều thành tích tại các giải trong nước, góp phần nâng tầm vị thế thể thao thành tích cao của Vĩnh Phúc như xếp thứ Nhất toàn đoàn tại Giải đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các CLB toàn quốc năm 2016 với 11 huy chương; đứng thứ Nhất toàn đoàn tại Giải đua thuyền Rowing&Canoeing vô địch trẻ quốc gia năm 2017; xếp thứ Nhất tại Giải Canoeing trong chương trình Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018…
Cùng với đó, ở đấu trường quốc tế, các VĐV đua thuyền Canoeing của Vĩnh Phúc đã có những cú “bứt phá” ngoạn mục, đem về cho nước nhà những tấm huy chương danh giá như HCV Sea Game 28 tổ chức tại Singapore và 1 HCV, 1 HCB Giải vô Địch châu Á tại Indonesia năm 2015; 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ Giải vô địch Cup thế giới năm 2016; 1 HCV Giải vô địch Cup Canoe Women thế giới năm 2017; 1 HCV, 1 HCĐ Giải vô địch Cup thế giới năm 2018.
Đặc biệt, năm 2019, VĐV đội đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc thi đấu nổi bật và giành 3 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ tại Giải vô địch Cup thế giới; 7 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ Giải vô địch Đông Nam Á; 2 HCV Sea games 30 tại Philippines…
Gần đây nhất trong Sea Game 31, đua thuyền Vĩnh Phúc đã giành 06 HCV và 1 HCĐ  trong đó có em  Nguyễn Thị Hương giành 05 HCV cá nhân và 02 HCV tập thể, vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì; em Trương Thị Phương giành 03 HCV tập thể và đồng đội, được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba; em Diệp Thị Hương giành được 02 HCV tập thể được Chủ tích nước trao Bằng khen. Đây là những thành tích đáng tự hào của Thể thao thành tích cao tỉnh nhà, đến nay có thể khẳng định đua thuyền Vĩnh Phúc đã có được lực lượng VĐV mạnh, trong có có những VĐV đạt trình độ “đẳng cấp” trong nước và châu lục xứng đáng là lá cờ đầu của Thể thao thành tích cao Vĩnh Phúc.
Hiện nay, đội đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc có 3 huấn luyện viên và 40 VĐV, chia làm 2 tuyến tập luyện, gồm tuyến trẻ và tuyến đội tuyển. Mặc dù đã được quan tâm hơn về chế độ chính sách, tuy nhiên, cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ cho việc tập luyện của đội còn rất hạn chế. Phần lớn thời gian các VĐV phải tập luyện bằng mô hình và các động tác mô phỏng, chỉ tới gần giải đấu mới đi thuê, mượn địa điểm, dụng cụ để luyện tập. Nhiều dụng cụ đã hỏng, xuống cấp, các VĐV và huấn luyện viên phải tự bỏ tiền ra mua bổ sung để đảm bảo cho công tác đào tạo, huấn luyện…
 Để tiếp tục giữ vững và phát triển, “gặt hái” thêm nhiều thành tích ở các đấu trường trong nước và quốc tế, thầy và trò đội đua thuyền Canoeing rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách; sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện tập luyện, thi đấu. Để luôn là lá cờ đầu cho Thể thao thành tích cao Vĩnh Phúc.
KD – TTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *