TẬP HUẤN CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC TRÊN LĨNH VỰC KINH DOANH DỊCH VỤ VĂN HÓA CÔNG CỘNG

Ngày 22/08/2018, Sở VHTTDL Vĩnh Phúc đã tổ chức lớp tập huấn công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng; quyền tác giả, quyền liên quan. Đến dự lớp tập huấn có đồng chí Bùi Nguyên Hùng – Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, đồng chí Kim Văn Ngoan Quýnh – Phó Giám Sở VHTTDL; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở cùng hơn 400 học viên là quản lý của các đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong thời gian qua, hoạt động karaoke, vũ trường, quảng cáo… trên địa bàn tỉnh phát triển tương đối mạnh mẽ, tác động đến đời sống văn hóa xã hội, bước đầu đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân; công tác quản lý hoạt động karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nề nếp. Các chủ cơ sở kinh doanh đã có ý thức trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, nhiều cơ sở đã có sự đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ và trang thiết bị phục vụ. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa nói chung và hoạt động karaoke, vũ trường nói riêng được chú trọng và tăng cường; các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động karaoke, vũ trường từng bước được hạn chế.

Đồng chí Bùi Nguyên Hùng- Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL chia sẻ kiến thức tại lớp tập huấn

Tuy nhiên, việc vi phạm các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, quảng cáo trực quan ngoài trời còn tồn tại như: Nhiều cơ sở kinh doanh không có giấy phép, địa điểm kinh doanh không đủ diện tích, thiết bị âm thanh ánh sáng chưa đảm bảo; không có phương tiện phòng cháy, không có cam kết an ninh trật tự, hoạt động quá giờ, tiếng ồn vượt quá quy định ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người dân… Bên cạnh đó hoạt động thực thi quyền tác giả, quyền liên quan vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Tình trạng xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan vẫn tiếp tục diễn ra trong lĩnh vực âm nhạc, bản ghi âm, ghi hình khá phổ biến.

Với kiến thức chuyên ngành sâu rộng và kinh nghiệm quản lý dày dặn, đồng chí Bùi Nguyên Hùng- Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL đã giúp các học viên hiểu rõ những nội dung pháp luật và quyền tác giả, quyền liên quan trong hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Từ đó các cơ sở sẽ có những cách làm đúng đắn trên lĩnh vực mình quản lý. Tại lớp tập huấn, các học viên trao đổi thảo luận thẳng thắn về những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động để cùng nhau nâng cao chất lượng dịch vụ hoạt động kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Vĩnh Phúc.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *