KHAI HỘI ĐỀN CHÂN SUỐI XUÂN KỶ HỢI 2019

Ngày 19 tháng 2 tại khu di tích lịch sử đền Chân Suối (Km13 – xã Hồ Sơn – huyện Tam Đảo), diễn ra Lễ hội đền Chân Suối. Lễ hội tưởng nhớ công lao to lớn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu và Tổ mẫu Đào Liễu (thân mẫu của Quốc mẫu Tây Thiên).

Đền Chân Suối nằm ngay dưới dòng thác Bạc đổ xuống từ dãy núi Tam Đảo, nơi hợp nhất các ngọn nguồn thành dòng suối thơ mộng chảy quanh khu đền, nơi hội tụ của sự sống, nơi hội tụ của linh thiêng đất trời. Trên mặt nước hồ sương phủ mơ hồ, núi thiêng trập trùng mây mù bao phủ tạo nên khí thiêng đất trời. Đền hướng ra hồ nước rộng lớn như một tấm gương khổng lồ tạc cánh đất trời linh thiêng.

 

Các đại biểu và nhân dân làm lễ tại đền

Hiện tại đền còn lưu giữ được nhiều pho tượng quý, cùng với đó là các đạo sắc phong triều Nguyễn qua các triều Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định. Đặc biệt ngôi mộ bằng đất trong hậu cung của Đền. Theo tương truyền, từ cổ xưa đến nay ngôi mộ vẫn giữ nguyên hiện trạng, kích thước đúng như trong bức Hoành Phi đã ghi: Vạn gia từ mộ (Muôn năm nhà mộ bình yên).

Lễ hội đền Chân Suối diễn ra với nhiều nghi lễ trang nghiêm nhằm ghi nhớ những công trạng của Quốc mẫu Tây Thiên và Quốc tổ mẫu Đào Liễu. Cầu cho Quốc thái dân an, cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu cho dân khang làng thịnh.  Sau phần lễ chính là phần hội với nhiều trò chơi dân gian như: thi gói bánh chưng gù, bánh tro, cờ tướng, vật tự do,… nhà Đền thực hiện lễ tế cúng đến hết tháng Giêng để du khách thập phương về dâng hương.

Ông Lưu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn cho biết: “Lễ hội đền Chân Suối được chính quyền đia phương và nhà đền tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh, trân trọng các nét đẹp văn hóa lịch sử, bài trừ các tệ nạn mê tín dị đoan. Qua đó, giúp người dân và du khách thập phương thấy được giá trị lịch sử và văn hóa tâm linh tín ngưỡng của lễ hội đền Chân Suối, góp phần tích cực trong không gian văn hóa và du lịch tỉnh Vĩnh Phúc”.

ÁNH NGUYỆT

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *