Không gian văn hóa đặc sắc tại Bảo tàng Vĩnh Phúc

Sáng 18/2, tại Bảo tàng Vĩnh Phúc, Sở VHTTDL Vĩnh Phúc phối hợp với Sở VHTTDL Nam Định khai mạc trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị”.

Với hơn 300 hiện vật, tài liệu, hình ảnh được Bảo tàng tỉnh Nam Định, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu, sưu tầm, khai thác, lựa chọn trưng bày khoa học, thẩm mỹ sinh động; phòng trưng bày giúp công chúng nhận diện đúng, đầy đủ bản chất và giá trị cốt lõi của di sản tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ/ Tứ phủ của người Việt, di sản tín ngưỡng thờ mẫu Tây Thiên. Bên cạnh phòng trưng bày chuyên đề còn có không gian văn hóa gồm các hoạt động trải nghiệm, giao lưu, thực hành tín ngưỡng, ẩm thực, triển lãm ảnh, sách tư liệu về đất và người Thành Nam; về miền địa linh nhân kiệt Vĩnh Phúc.

Trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị” là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc và đặc biệt quan trọng trong công tác phối hợp hoạt động giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), 25 tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, 25 tái lập tỉnh Nam Định (1997-2022).

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là tín ngưỡng dân gian đặc sắc, có sức sống lâu bền của người Việt. Thực hành của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016. Di sản văn hóa phi vật thể này được coi là “bảo tàng sống” lưu giữ bản sắc văn hóa, lịch sử của người Việt, có sự phân bố và lan tỏa ở nhiều địa phương trong cả nước như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc…Trong đó, Nam Định là nơi khởi nguồn, trung tâm hội tụ và lan tỏa của Di sản thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ/Tứ phủ của người Việt trong tiến trình lịch sử, văn hóa Việt Nam. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên cùng với Tín ngưỡng thờ Hùng Vương, Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh là một trong ba tín ngưỡng cổ nhất vùng Bắc Bộ. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2020.

Bên cạnh không gian trưng bày, Sở VHTTDL Vĩnh Phúc còn đem đến hai gian triển lãm của Bảo tàng và Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch giới thiệu về sách và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa, du lịch; hình ảnh đẹp về các khu, điểm, sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh. Khu triển lãm ảnh với 300 bức ảnh giới thiệu về di tích lịch sử, lễ hội, văn hóa dân tộc, nghệ thuật dân gian, làng nghề, một số điểm du lịch sinh thái, hồ, thác nước… như: Đình Hương Canh, Đền Bắc Cung, đền Trần Nguyên Hãn, lễ hội Kéo Song, Trọi Trâu, Cướp Phết, gốm Hương Canh, mây tre đan Triệu Đề, hồ Vân Trục, đầm Dưng… Các sản phẩm du lịch nổi tiếng: ong Tam Đảo, Đông trùng hạ thảo, Trà hoa vàng, Mắc ca  hay những món ăn đặc sản như bánh chưng gù, bánh nẳng, bánh chim bánh chuột đã tạo nên không gian văn hóa ẩm thực thu hút khách tham quan.

Thông qua các không gian trưng bày giúp các thế hệ hôm nay và mai sau, tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, tôn vinh những sắc màu văn hóa, du lịch, những thành tựu, thắng lợi trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc sau 25 năm tái lập. Từ đó có thêm niềm tin, động lực, đoàn kết xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp và phồn vinh.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *