KHAI MẠC TRƯNG BÀY TƯ LIỆU, HIỆN VẬT VỀ GIÁO DỤC THI CỬ DƯỚI CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN TỈNH VĨNH PHÚC

Mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018, nhằm khơi dậy nét đẹp văn hóa, lòng tự hào về truyền thống hiếu học của quê hương, biểu thị lòng tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài, sáng 27/2, tại Văn Miếu tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày tư liệu, hiện vật về giáo dục thi cử dưới các triều đại phong kiến tỉnh Vĩnh Phúc và tặng chữ đầu xuân.

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Tới dự buổi lễ có đồng chí Vũ Việt Văn – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Anh – Ủy viên BTV Tỉnh Ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; đồng chí Trần Ngọc Oanh – Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL; đại diện các Sở, Ban, Ngành và các dòng họ khoa bảng Vĩnh Phúc cùng đông đảo nhân dân, học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh đến tham dự.

Đồng chí Vũ Việt Văn – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh: Để khơi dậy truyền thống hiếu học trong thế hệ trẻ Vĩnh Phúc,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tiếp tục sưu tầm các tư liệu, hiện vật về giáo dục thi cử Vĩnh Phúc; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động văn hóa, khoa học, giáo dục như lễ báo công, vinh danh, tuyên dương tài năng của tỉnh tại Văn Miếu tỉnh để xứng đáng với tầm vóc công trình văn hóa trọng điểm, biểu trưng văn hiến của tỉnh nhà. Đồng thời, khai thác và phát huy tốt thế mạnh của Văn Miếu tỉnh, kết nối với các sản phẩm du lịch đã có như Tam Đảo, Tây Thiên, Chùa Hà Tiên, đưa công trình trở thành điểm tham quan hấp dẫn, thu hút khách du lịch, thúc đẩy ngành du lịch Vĩnh Phúc phát triển.

Các đại biểu thắp hương tại Văn Miếu

Hiện Vĩnh Phúc đang trong quá trình chuyển đổi nhanh về kinh tế – xã hội, trong đó, nền kinh tế tri thức đã và đang trở thành nội dung chủ yếu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc khuyến học khuyến tài, nâng cao dân trí được đặt ra như một điều kiện tiên quyết. Chính vì vậy, việc tổ chức các hoạt động văn hóa khoa học, trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật về giáo dục thi cử tỉnh Vĩnh Phúc tại Văn Miếu tỉnh là hoạt động có ý nghĩa giáo dục cần thiết, khuyến khích thế hệ trẻ trên con đường hoàn thiện học vấn, tu dưỡng, noi gương tiền nhân để thành người có tài, có đức, tự tin vượt qua thử thách, xây dựng quê hương giàu đẹp, phồn vinh.

Tái hiện không gian thi cử thời phong kiến

Trong 795 năm tồn tại của nền giáo dục và khoa cử Nho học, tính từ năm 1124 đến khoa thi Nho học cuối cùng năm 1919, người Vĩnh Phúc đã tạo lập được một truyền thống khoa bảng phong phú với 388 người đỗ đạt khoa trường, trong đó có 86 vị đỗ hàng đại khoa và 302 vị đỗ hàng trung khoa. Với gần 250 hình ảnh, tài liệu hiện vật gốc có nội dung sâu sắc được bài trí khoa học, hoạt động trưng bày đã khái quát cơ bản lịch sử hình thành nền giáo dục Nho học Việt Nam và những kết quả đạt được của giáo dục khoa cử tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời tại Văn miếu đã tái hiện lại không gian văn hóa giáo dục, thi cử thời phong kiến, đây chính là giáo cụ trực quan cho các em học sinh.

Một số hình ảnh tại Văn Miếu:

 

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *