Hợp tác nâng tầm du lịch liên tỉnh Vĩnh Phúc – Tuyên Quang

Năm 2023 đi qua, trong bối cảnh không ít tỉnh, thành phố có lượng khách và doanh thu du lịch sụt giảm, du lịch Vĩnh Phúc vẫn gặt hái được nhiều thành công. Du lịch Vĩnh Phúc đón khoảng 9.299.500 lượt khách, tăng 13% so với năm trước, trong đó, khách quốc tế đạt 81.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch đạt 3.610 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước và vượt mục tiêu kế hoạch năm. Theo nhà chuyên môn phân tích, lượng khách và doanh thu du lịch của tỉnh vẫn đạt và vượt mục tiêu là bởi kinh tế suy thoái, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, hạn chế đi các tour du lịch xa, dài ngày, thay vào đó là những tour ngắn ngày. Vĩnh Phúc lại hội tụ nhiều lợi thế, giao thông kết nối thuận tiện, có nhiều khu điểm, du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn đáp ứng nhu cầu đa dạng từ bình dân đến cao cấp nên các khu, điểm du lịch của tỉnh vẫn là một trong những điểm đến được du khách ưu tiên lựa chọn.

Vừa qua, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Vĩnh Phúc phối hợp với Ban Quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức khảo sát tour, tuyến và tọa đàm đánh giá tiềm năng du lịch, ra mắt tour du lịch mới liên kết vùng Vĩnh Phúc – Tuyên Quang. Theo đó, tour du lịch Tây Thiên – Tam Đảo (Vĩnh Phúc) – Sơn Dương – Tân Trào (Tuyên Quang) sẽ chính thức được ra mắt từ đầu năm 2024 với nhiều ưu đãi dành cho các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành và du khách khi trải nghiệm. Đây được coi cơ hội lớn để ngành du lịch hai tỉnh tận dụng thị trường khách du lịch của nhau để thu hút nhiều hơn nữa du khách đến với mỗi địa phương.

Mặc dù lượng khách du lịch đến tỉnh Vĩnh Phúc đông nhưng doanh thu du lịch so với nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn còn khiêm tốn; chưa có nhiều dịch vụ để níu chân du khách. Trong khi đó, tỉnh Tuyên Quang, nhất là huyện Sơn Dương, địa phương giáp ranh với Tam Đảo lại có thế mạnh về phát triển du lịch danh thắng, cội nguồn với Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, Làng văn hóa Tân Lập…. Mặt khác, du khách từ thủ đô Hà Nội và các địa phương khu vực Đồng bằng sông Hồng đến với Tân Trào nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung thường di chuyển qua Vĩnh Phúc. Hai địa phương kết hợp với nhau sẽ cho ra những tour, tuyến dài ngày, xây dựng được sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, qua đó, gia tăng lượng khách và mức doanh thu du lịch của cả 2 tỉnh. Cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ, ra mắt những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn thì liên kết du lịch giữa các địa phương được coi là một trong những động lực mới để du lịch Vĩnh Phúc tiếp tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Khám phá nhiều khu, điểm du lịch trong cùng một hành trình là một xu thế ưu tiên của khách du lịch hiện nay. Để có những sản phẩm đủ sức cạnh tranh, phù hợp với thị hiếu của khách hàng thì liên kết giữa các địa phương là xu hướng tất yếu. Là một trong số các công ty lữ hành có tên tuổi tại Vĩnh Phúc, công ty Cổ phần Du lịch Âu Việt –  doanh nghiệp có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành đánh giá cao tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai tỉnh. Bà Lâm Thị Bích Thủy, đại diện công ty chia sẻ: “Hằng năm, công ty chúng tôi đã tổ chức cho nhiều đoàn khách đi các khu, điểm du lịch của tỉnh Tuyên Quang như hồ Na Hang, suối khoáng nóng Mỹ Lâm, đặc biệt là Chiến khu Tân Trào. Sau chuyến khảo sát, chúng tôi đã có thêm nhiều thông tin, kết nối được nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch trên tuyến (như ăn uống, lưu trú, vui chơi, trải nghiệm…) với lịch trình phù hợp với đa dạng các nhóm khách hàng. Qua sự hợp tác này, chúng tôi sẽ bắt tay vào chuẩn bị để giới thiệu tới khách hàng các tour kết hợp 2 tỉnh ngay trong năm mới 2024. Kỳ vọng khi ra mắt tour mới này, công ty sẽ có sự tăng trưởng đột phá về lượng khách cũng như doanh thu”.

Để nâng tầm hiệu quả phát triển du lịch liên tỉnh, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các nghị quyết của Tỉnh ủy, đề án, kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển du lịch. Trong đó, chú trọng đổi mới cách thức, nội dung, nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá, liên kết du lịch Vĩnh Phúc với các địa phương trong và ngoài nước; định vị thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc với hình ảnh độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa; kết hợp nhiều nguồn lực trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch. Bên cạnh đó, tăng cường phát triển nâng cao nguồn nhân lực du lịch cả về quản lý Nhà nước, quản trị doanh nghiệp và lao động nghề du lịch đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới…

Tin tưởng với sự vào cuộc tích cực của tỉnh trong liên kết, xúc tiến phát triển du lịch, cùng nỗ lực không ngừng đổi mới, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, của các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành sẽ giúp ngành Du lịch Vĩnh Phúc tiếp tục cất cánh, khẳng định được vị thế ngày càng cao trong bản đồ du lịch Việt Nam.

 

Hồng Quân

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *