Phát triển du lịch Y tế Vĩnh Phúc

Trước đây, khi nói đến du lịch y tế (Medical Tourism) nhiều người cho rằng đó là hành trình của người Việt ra nước ngoài khám chữa bệnh cho những dịch vụ y tế cao cấp. Sự lựa chọn này đôi khi lại xuất phát từ một số ít thông tin truyền thông thường xuyên đề cập đến vấn đề quá tải, chất lượng chưa tốt của bệnh viện trong nước mà ít ai nói về các thành tựu y học nổi bật của Việt Nam. Dẫn đến khá nhiều hiểu lầm trong cộng đồng dân cư và khi người Việt muốn sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp thì suy nghĩ đầu tiên là ra nước ngoài, còn người nước ngoài vì nhiều rào cản và ít thông tin nên dù có muốn đến Việt Nam khám chữa bệnh thì cũng không phải là hành trình dễ dàng.

Có thể nói đây là sự lãng phí rất lớn với nguồn lực trong nước, bởi hiện nay, các dịch vụ y tế trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, cũng như của khách quốc tế. Trình độ y khoa của Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu và thậm chí vượt xa hơn các nước trong khu vực. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh COVID 19 diễn biến căng thẳng trên toàn thế giớim, việc đi nước ngoài khám chữa bệnh là điều gần như không thể.

Việt Nam đã đạt trình độ kỹ thuật gần bằng các nước tiên tiến trên thế giới và vượt qua các nước trong khu vực, chi phí lại thấp hơn từ 3-10 lần. Đơn cử như Thái Lan vốn đã nổi tiếng về du lịch nha khoa thì giá tại Việt Nam vẫn thấp hơn 30%, Làm một chiếc răng sứ ở Việt Nam tốn từ 60-300USD (1,36-6,8 triệu đồng), thì ở nước ngoài đắt gấp 5 lần. Gói thiết kế nụ cười (design smile) làm tại Việt Nam khoảng 200 triệu đồng (khoảng 8.800USD), thì ở Canada từ 50.000USD trở lên. Chưa kể, với những ưu đãi về tự nhiên ở Việt Nam như: nhiều suối nước nóng, nước khoáng, các tiểu khu khí hậu đặc biệt như Tam Đảo, Đà Lạt, Sa Pa,… rất thích hợp cho du lịch chăm sóc sức khỏe.

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt với diện tích trên 2.5ha với quy mô 299 giường bệnh, 5 phòng phẫu thuật hiện đại, 8 phòng điều trị đạt độ chuẩn mực cao cùng hơn 300 nhân viên và 95 bác sĩ chuyên khoa đã đem đến cho người bệnh những dịch vụ hoàn hảo nhất. Với một diện tích rộng và thoáng mát, bệnh viện đã được quy hoạch theo mô hình kiểu mẫu về cơ sở vật chất. Các phòng chức năng được bố trí theo mô hình hiện đại và thoáng mát, có các trang thiết bị tiên tiến. Xác định thiết bị công nghệ mới sẽ là một đột phá quan trọng trong chiến lược khám chữa bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã đầu tư lớn cho trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, cao cấp như: hệ thống máy miễn dịch tự động thế hệ mới nhất của Hãng Abbott ( Hoa Kỳ ) và Roche ( Thụy Sĩ ), máy chụp cắt lớp vi tính; máy tán sỏi thận, máy siêu âm màu 4 chiều, siêu âm tim màu 4 chiều, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động của Hitachi Nhật Bản. Từ tháng 08/2020, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã đưa vào hoạt động máy xạ trị ung thư Elekta Synergy của hãng Elekta – Anh quốc, công ty sản xuất máy xạ trị gia tốc hàng đầu thế giới. Cả nước ta hiện nay chỉ mới có 6 máy được lắp đặt tại Bệnh viện K, Bệnh viện 108, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợp Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Trước điều kiện thuận lợi như vậy thì câu hỏi đặt ra là tại sao du lịch y tế của Vĩnh Phúc  vẫn ở dạng tiềm năng. Các công ty lữ hành chưa mạnh dạn tổ chức tour du lịch điều trị y tế cho khách hàng trong nước cũng như từ quốc tế về Vĩnh Phúc mà chủ yếu làm ngược lại. Không ít người dân có thu nhập cao muốn ra nước ngoài sẵn sàng chấp nhận mức chi phí đắt đỏ. Thì yêu cầu mở rộng thị trường dịch vụ y tế khám chữa bệnh chất lượng cao nếu không phát triển sẽ đồng nghĩa với sự lạc hậu với y tế thế giới, thậm chí là với cả các nước lân cận; cũng như nguy cơ nghi ngờ; thờ ơ của chính người bệnh trong nước về khả năng chuyên môn, năng lực của ngành y tế.

Trang thiết bị Y tế hiện đại tại bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Về triển vọng, Vĩnh Phúc cần chủ động quy hoạch và đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển chuỗi cơ sở y tế chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cho cả cộng đồng người dân trong nước và người nước ngoài. Với một thị trường du lịch có tốc độ phát triển cao và ngày càng được khách quốc tế tìm đến như Việt Nam chỉ riêng kết hợp khám chữa bệnh và nghỉ dưỡng chất lượng cao cho khách hàng có nhu cầu và khả năng thanh toán đã là một cơ hội tạo nguồn thu lớn cho đất nước, mặt khác cũng đem tới động lực mới cho ngành y tế nước nhà vươn lên, hướng tới một hệ thống dịch vụ tích hợp tiện ích, chuyên nghiệp, hiệu quả và khác biệt, chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, bác sĩ giỏi và tận tâm lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu và thước đo đánh giá cao nhất. Ðồng thời, xây dựng hệ thống thông tin cập nhật, rõ ràng, chính xác danh mục địa chỉ và giá cả những dịch vụ y tế chất lượng cao; tổ chức những hoạt động xúc tiến du lịch y tế rộng rãi cả trong nước một cách chuyên nghiệp.

Nguyên nhân cần được khắc phục đó là du lịch y tế Vĩnh Phúc còn quá ít thông tin giới thiệu về các dịch vụ, việc tìm kiếm các dịch vụ du lịch y tế từ công ty lữ hành cho đến các bệnh viện gần như rất khó khăn, trên website các bệnh viện chưa có nhiều thông tin, thậm chí còn không có cả tiếng Anh để tra cứu, cũng như chưa có các dịch vụ hỗ trợ kèm theo nên người nước ngoài thậm chí là người Việt ở các địa phương khác nhau cũng khó tìm kiếm một dịch vụ du lịch y tế trọn gói để sử dụng.

Không gian chờ trong bệnh viện như một khách sạn 5 sao

Việc xây dựng tour tuyến du lịch Y tế cũng cần được các đơn vị lữ hàng kết hợp với bệnh viện quan tâm hơn nữa. Để du khách có thể nghỉ dưỡng, tham quan tìm hiểu vẻ đẹp Vĩnh Phúc trong chuyến hành trình thăm khám chữa bệnh.  Khi cả ngành du lịch và ngành y tế quan tâm phát triển các sản phẩm mới về dịch vụ du lịch – khám chữa bệnh, truyền thông đầy đủ, chính xác, người dân bớt tâm lý sính ngoại, thì không chỉ người dân được lợi, bác sĩ có cơ hội phát triển nghề nghiệp, mà còn tạo động lực mới, cơ hội và vị thế mới cho cả ngành y và ngành du lịch phát triển, vừa giữ chân được người bệnh trong nước, vừa tạo thêm sức hút với khách du lịch tiềm năng nước ngoài tìm đến Vĩnh Phúc khám phá, trải nghiệm và gửi gắm niềm tin.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *