CÔNG TÁC QUẢN LÝ VÀ TỔ CHỨC LỄ HỘI XUÂN MẬU TUẤT

Sáng 27/4/2018 đồng chí Vũ Việt Văn- Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân Mậu Tuất năm 2018.
Trong năm qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đồng thời quán triệt tới các huyện, thành phố thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Đàng và Nhà nước về công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Báo cáo trước hội nghị, đồng chí Dương Quang Ứng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp, các lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Một số lễ hội quy mô lớn, đã được đầu tư tổ chức công phu kết hợp giữa yếu tố linh thiêng của lễ và không khí tưng bừng của phần hội như: lễ hội Tây Thiên, lễ hội đền Bắc Cung, hội chọi trâu Hải Lựu. Các lễ hội có tập tục mang yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế thời đại như: Lễ hội Cướp phết đình Đông Lai, xã Bản Giản, Lập Thạch; lễ hội Đúc Bụt, thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, Tam Dương đã chuyển đổi hình thức thực hành nghi lễ… Công tác giới thiệu về ý nghĩa, giá trị của di tích, lễ hội được các Ban Quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội quan tâm và tuyên truyền trên hệ thống bảng, biển, panô, hệ thống loa truyền thanh…góp phần tích cực vào việc nâng cao ý thức, nếp sống văn minh của người dân khi tham gia lễ hội. Đặc biệt, việc phân cấp quản lý và tổ chức lễ hội đã góp phần quan trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như tạo điều kiện thuận lợi giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa tốt đẹp của các vùng, miền.
Tuy nhiên, tại một số lễ hội vẫn còn những tồn tại cần khắc phục như hiện tượng chen lấn, xô đẩy tranh cướp lộc, bán hàng rong, ăn xin, cờ bạc, đổi tiền hưởng chênh lệch gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Còn nhiều lễ hội không có kịch bản, thực hiện chưa đúng với nguồn gốc lịch sử, hồ sơ di tích…

Đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra những giải pháp trọng tâm và cụ thể nhằm khắc phục, xử lý những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Trong đó có việc tăng cường thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; quy định sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch đúng mục đích; bảo tồn và phát huy có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ; đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc và giá trị của lễ hội, di tích, nhân vật được thờ phụng, tôn vinh.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đánh giá cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương trong công tác tổ chức và quản lý lễ hội xuân Mậu Tuất năm 2018. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả tổ chức và quản lý lễ hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý lễ hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau lễ hội, kiểm kê lại các di tích lịch sử; xây dựng kế hoạch trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa phi vật thể; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các hình thức tuyên truyền, quảng bá lễ hội; xây dựng quy định về trách nhiệm quản lý lễ hội, quản lý tiền công đức trong các di tích, lên kế hoạch để tổ chức và quản lý tốt lễ hội xuân trong những năm tiếp theo.

Kim Dung

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *