Vĩnh Phúc: Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để Tam Đảo luôn là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách

Chiều 04/5, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác quản lý nhà nước, đầu tư, phát triển du lịch gắn với các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng trên địa bàn huyện Tam Đảo.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải chủ trì buổi giám sát.

Theo thống kê, hiện nay huyện Tam Đảo có tổng số 124 di tích, 34 đình, 24 đền, 47 chùa, 8 miếu thờ, 2 di tích cách mạng; 1 di tích Lưu niệm Bác Hồ, 4 nhà thờ Công giáo, 3 công trình tôn giáo khác và 1 quần thể danh lam thắng cảnh.

Trong những năm qua, huyện Tam Đảo luôn quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo phát triển du lịch gắn với gắn các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng trên địa bàn huyện để hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển du lịch được quan tâm nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ giao thông kết nối giữa các địa điểm du lịch; Khu du lịch Tam Đảo, Khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Tây Thiên tiếp tục được đầu tư trở thành công trình trọng điểm kết hợp bảo tồn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể với phát triển du lịch tâm linh, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách về thăm quan vãn cảnh, hành lễ.

Quá trình xây dựng và phát triển hình ảnh du lịch Tam Đảo đã được Nhà nước, các bộ, ngành ghi nhận: Quần thể di tích “Khu di tích danh thắng Tây Thiên” được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt năm 2015; Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2020; Khu du lịch Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch Quốc gia năm 2022 và được bầu chọn là “Thị trấn – Điểm đến hàng đầu thế giới”…là những ưu điểm thuận lợi cho phát triển du lịch trong thời gian tới.

Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch Tam Đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng đến với thị trường du lịch trong nước và quốc tế được tăng cường đã và đang nhận được sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế. Năm 2022 huyện Tam Đảo đã đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch, đạt 181% so với năm 2020. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2023, các cơ sở du lịch trên địa bàn huyện Tam Đảo đã đón hơn 811 nghìn lượt người, dự kiến năm 2023 đạt 2 triệu lượt khách.

Hệ thống di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện được quản lý chặt chẽ, đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Công tác xã hội hóa trong xây dựng, trùng tu, tôn tạo các thiết chế văn hóa đặc biệt là các di tích lịch sử ở một số địa phương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã công đức xây dựng, trùng tu, tôn tạo các di tích ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến để làm rõ việc triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về phát triển du lịch gắn với các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Tam Đảo; hiệu quả công tác tuyên truyền về các quy định, các chủ trương, chính sách phát triển du lịch, quản lý khai thác, tu bổ di tích trên địa bàn; công tác quy hoạch và thực hiện công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, quản lý di tích trên địa bàn huyện Tam Đảo…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải đánh giá cao việc phát triển du lịch gắn với các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Tam Đảo. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải đề nghị UBND huyện Tam Đảo tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả các quy định của Nhà nước về phát triển du lịch gắn với việc bản tồn, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

Làm tốt công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, định hướng phát triển du lịch gắn bảo tồn di tích đối với nhân dân. Nâng cao chất lượng các dịch vụ hiện đang khai thác phục vụ khách tham quan tại các điểm du lịch, di tích. Thường xuyên thanh tra kiểm tra tình hình an ninh trật tự, môi trường sinh thái, an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch, để các khu, điểm du lịch luôn là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách…

Theo Báo Vĩnh Phúc Online – baovinhphuc.com.vn

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *