Chương trình nghệ thuật “Hòa khí Tây Thiên”

Tối ngày 12/11, Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc biểu diễn chương trình nghệ thuật “Hòa khí Tây Thiên” tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt I năm 2021. Chương trình được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, chỉ đạo nội dung Nhạc sĩ Vũ Duy Dũng, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, chỉ đạo nghệ thuật Nhạc sĩ Trần Bình, Phó Giám đốc Nhà hát, tổng đạo diễn Nhạc sĩ NSƯT Huỳnh Tú.

Chương trình nghệ thuật là một bức tranh được viết bằng ngôn ngữ âm nhạc, khắc họa hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc. Một vùng đất cổ giàu truyền thống cách mạng với những nét văn hóa đặc trưng, những di tích và danh thắng tiêu biểu như Di tích khảo cổ học Đồng Đậu, núi Tam Đảo, hồ Đại Lải, tháp Bình Sơn, quần thể danh thắng Tây Thiên, nơi lưu giữ nhiều chứng tích cổ quan trọng, đánh dấu đây là một trong những nơi phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam. Không chỉ là một miền đất cổ với những nét Văn hóa truyền thống đặc trưng, những di tích, danh thắng tiêu biểu mà Vĩnh Phúc còn được biết đến là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm với những khu công nghiệp hiện đại, điểm đến Du lịch hấp dẫn, thân thiện, an toàn với du khách trong nước và quốc tế.

Cùng với sự đa dạng, phong phú về văn hóa vùng miền, những di tích, danh thắng tiêu biểu, Vĩnh Phúc còn được biết đến là một trong những tỉnh có nhiều làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống như hát Chèo, hát Xẩm, hát Văn, hát Xoan, hát Ghẹo và hát Trống quân – Đức Bác, một trong những Di sản Văn hóa phi vật thể tiêu biểu của tỉnh và quốc gia đã được các nghệ nhân, các nhạc sĩ phát triển, nâng cao về thể loại và phong cách biểu diễn phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Chương trình nghệ thuật gồm 2 phần với 12 tiết mục mang chủ đề “Hòa khí Tây Thiên“, biên kịch: Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Quang Hưng, Tổng đạo diễn: Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Tú được dàn dựng công phu, hoành tráng với sự biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật tỉnh. Các tiết mục phát triển trên làn điệu âm hưởng của trống quân Đức Bác kết hợp hát múa hiện đại, độc đáo.

Tham gia liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm nay, đoàn Vĩnh Phúc sẽ đem đến nhiều tiết mục đặc sắc, đặc biệt là các tiết mục “Trống quân xuống phố”, “Độc tấu lạc cầm trống” được đổi mới, phát triển trên làn điệu trống quân Đức Bác nổi tiếng của Vĩnh Phúc và đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các tiết mục cũng nhằm quảng bá di sản độc đáo của Vĩnh Phúc đến với bạn bè cả nước.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *