VietnameseEnglishJapaneseKoreanChinese (Simplified)

Vĩnh Phúc: Mô hình “Tổ COVID cộng đồng” tăng hiệu quả phòng chống dịch COVID-19

(ĐCSVN) – Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc đưa vào áp dụng mô hình Tổ COVID cộng đồng gần đây đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo, tổng số tổ COVID cộng đồng trên toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 1.496 tổ với 11.314 thành viên tham gia. UBND các huyện/thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kiện toàn, bổ sung, thành lập các Tổ COVID cộng đồng ở địa phương sẵn sàng tham gia truy vết, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại: thôn, xóm, khu, tổ, đội…

 Các thành viên của một “Tổ COVID-19 cộng đồng” đang chuẩn bị phát bản tin trên loa phát thanh tại địa phương (Ảnh: Báo Kinh tế và Dự báo)

Tố COVID cộng đồng: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

Đánh giá về hiệu quả hoạt động, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Vĩnh Phúc cho biết phương châm hoạt động hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” được các tổ thực hiện triệt để nhằm mục đích tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình: Ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài.

Bên cạnh đó, các tổ cũng thực hiện việc hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc COVID- 19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt hoặc đau ngực – khó thở để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Song song là tổ chức hỏi và phát hiện những người đi từ vùng dịch về để báo cáo chính quyền địa phương và Trạm y tế tuyến xã. Trợ giúp truy vết các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1), tiếp xúc vòng 2 (F2) khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách. Phát hiện, báo cáo Ban Chỉ đạo cấp xã, các cấp có thẩm quyền,… những trường hợp không tự giác khai báo; không chấp hành thực hiện cách ly đúng quy định.

Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an trong việc rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn…để kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19, đặc biệt là những người đến từ các địa phương có dịch.

Sẵn sàng cơ sở hạ tầng phục vụ cách ly và điều trị

Liên quan công tác điều trị các ca bệnh COVID 19 trên địa bàn, Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo nêu rõ, hiện nay, các bệnh viên điều trị luôn trong trạng thái sẵn sàng. Hiện, trên địa bàn tỉnh, có 7 bệnh viện đã và đang điều trị các ca bệnh COVID-19. Cụ thể, Bệnh viện Dã chiến có quy mô công suất 200 giường bệnh; đã sử dụng 51 giường; hiện còn 149 giường. Bệnh viện Đa khoa tỉnh có quy mô công suất 45 giường bệnh; đã sử dụng 12 giường; hiện còn 33 giường.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên: 300 giường bệnh; đã sử dụng 30 giường; hiện còn 270 giường (đã kết thúc thời gian phong tỏa ngày 25/5/2021). Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh: 54 giường bệnh; hiện chưa sử dụng. Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh: 20 giường bệnh; hiện chưa sử dụng. Bệnh viện Y dược cổ truyền bảo đảm: 20 giường bệnh; hiện chưa sử dụng (đã kết thúc thời gian phong tỏa ngày 24/5/2021). Bệnh viện Tâm thần: 20 giường bệnh; đã sử dụng 01 giường; hiện còn 19 giường.

Về công tác cách ly tập trung, hiện trên toàn tỉnh có 58 cơ sở cách ly tập trung, trong đó, cấp tỉnh có: 13 cơ sở (đã đưa vào sử dụng 05 cơ sở, còn 08 cơ sở chưa sử dụng); Cấp huyện có: 45 cơ sở. Tổng số giường cách ly dự kiến hiện có: 10.979 giường. Tổng số người đang cách ly, điều trị: 370 người, trong đó: Ở các cơ sở cách ly của cấp tỉnh có: 85 người; Ở các cơ sở cách ly của cấp huyện: 285 người. Tổng số giường hiện còn: 10.609 giường, trong đó: Cấp tỉnh còn 5.1459 giường; Cấp huyện còn 5.450 giường.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Vĩnh Phúc, trong trường hợp cần thiết, tỉnh cũng đã sẵn sàng các phương án nâng cấp/bổ sung thêm các cơ sở cách ly mới. Hiện nay, tỉnh còn 10.558 giường và đã sẵn sàng thành lập thêm 5 cơ sở cách ly tập trung mới, nâng công suất dự kiến thêm được 3.350 giường để chủ động, kích hoạt mở rộng thêm khi dịch tăng lên.

Các cơ sở cách ly mới thành lập trên cơ sở đội ngũ cán bộ khung do Bộ Chỉ huy Quân sự các cấp điều hành và các đơn vị chủ yếu gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự các cấp, Y tế, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Tài chính. Về cơ bản các khu cách ly tập trung đều dần đi vào ổn định, đảm bảo duy trì tốt về công tác an ninh, trật tự và đáp ứng được các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Từ khi đưa vào triển khai các khu cách ly y tế chưa phát hiện trường hợp nào để lây nhiễm chéo và lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng.

Về công tác xét nghiệm, tỉnh đảm bảo năng lực xét nghiệm trung bình từ 8.000 mẫu đơn/ngày – 80.000 mẫu gộp/ngày. Năng lực lấy mẫu xét nghiệm toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có: 3.000 người, và đang đào tạo tiếp để đạt 3.000 người lấy mẫu xét nghiệm, với công suất 300.000 mẫu/ngày. Ban chỉ đạo cho biết, Tỉnh đang tiếp tục liên hệ các đơn vị đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngoài tỉnh Vĩnh Phúc triển khai xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh khi cần thiết. Bên cạnh đó, Tỉnh cũng chủ động sẵn sàng các phương án bổ sung vật tư y tế và các điều kiện cần thiết khác để phục vụ phòng, chống dịch ở Cấp độ 3 (từ 20 bệnh nhân đến 1.000 bệnh nhân).

 Lập các chốt kiểm soát tại các điểm nguy cơ cao (Ảnh: Báo vĩnh Phúc)

Nâng cao hiệu quả giám sát phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

Liên quan việc kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình phòng, chống dịch bệnh trong các nhà máy, phân xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh theo các tiêu chí hướng dẫn của Bộ Y tế, vừa qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 57/QĐ-BQLKCN về việc thành lập 3 Tổ liên ngành (được chia thành 13 nhóm, do Ban Quản lý khu công nghiệp chủ trì, thành viên là đại diện các sở, ngành: Y tế, Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh,…) kiểm tra về công tác phòng, chống dịch COVID-19; công tác xét nghiệm toàn diện người lao động và việc tổ chức triển khai đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Vĩnh Phúc, tính đến 13h00’ ngày 01/6/2021, các tổ đã tiến hành kiểm tra được 20 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Kết quả đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của đoàn kiểm tra cho thấy có 2 doanh nghiệp rất ít nguy cơ lây nhiễm, 17 doanh nghiệp nguy cơ lây nhiễm thấp và 1 nguy cơ lây nhiễm trung bình.

Như vậy, tính lũy kế từ ngày 25/5/2021 đến 13h30’ ngày 01/6/2021, các tổ kiểm tra đã kiểm tra được 227 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Sơ bộ kết quả ban đầu, các doanh nghiệp được kiểm tra đều chấp hành tốt các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch bệnh của tỉnh, chưa phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Hiện, toàn bộ 322 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết và thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, cam kết thực hiện nghiêm việc giám sát chặt chẽ lịch trình đi lại, làm việc của đội ngũ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, các chương trình làm việc với các đối tác. Toàn bộ 322 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp của tỉnh cũng đã thành lập tổ an toàn COVID-19; có 198 doanh nghiệp thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Lê Anh

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan