HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH NĂM 2019

Sáng 17/01/2019, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND; đồng chí Trịnh Ngọc Chung – Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL, các đồng chí trong Ban lãnh đạo Sở, các đồng chí nguyên là lãnh đạo công tác trong ngành, đại diện các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở, phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành phố của tỉnh cùng các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin.

Tại hội nghị, đồng chí Dương Quang Ứng – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL đã trình bày Báo cáo Tổng kết công tác VHTT&DL năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018, tuy vẫn còn một số khó khăn song được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan; sự nỗ lực, quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các tập thể, cá nhân trong toàn ngành, Sở VHTT&DL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm qua.

Công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc bám sát sự chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và thực tiễn hoạt động của ngành, chủ động, sáng tạo, đề cao vai trò trách nhiệm cá nhân, công khai dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, giữ vững sự đoàn kết, nhất trí hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước của ngành được nâng cao. Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực VHTT&DL được tiến hành thường xuyên, tổ chức kiểm tra 174 cơ sở (04 cuộc) với 33 tổ chức và 59 cá nhân. Thanh tra của Sở phối hợp với Đoàn Thanh tra của Bộ VH-TT&DL kiểm tra công tác tổ chức lễ hội Tây Thiên và các lễ hội Xuân Mậu Tuất, phối hợp với Phòng An ninh Văn hóa – Công an tỉnh kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng, thể thao và du lịch…

Công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, hoạt động văn hoá, nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện của tỉnh, của ngành, đảm bảo về chất lượng nghệ thuật và năng lực tổ chức, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của nhân dân. Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng được nâng cao về chất lượng và hiệu quả. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội được quán triệt chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền và tích cực triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Công tác tổ chức và quản lý lễ hội, ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội của người dân có chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, Sở cũng đã tăng cường quản lý di tích lịch sử văn hóa, các hiện vật, đồ thờ thuộc di tích phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Tiến hành kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn 3 huyện: Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương. Tổ chức các hoạt động trưng bày và phát huy công năng sử dụng công trình Văn miếu tỉnh. Lập hồ sơ khoa học Tháp gốm men chùa Trò (xã Yên Phương, huyện Yên Lạc) đề nghị công nhận là bảo vật quốc gia. Xây dựng và hoàn thiện 09 phim tư liệu bổ trợ nội dung trưng bày giai đoạn II của Bảo tàng tỉnh.

Năm 2018, Sở VHTT&DL đã hối hợp với Liên đoàn bóng chuyền tổ chức giải bóng chuyền hạng A toàn quốc tại Vĩnh Phúc. Phối hợp với Ban khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức thành công vòng chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam năm 2018; Sở đã tổ chức thành công khai mạc và thi đấu 14 môn Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V. Công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên được quan tâm và đầu tư. Các môn thể thao Olympic như: đua thuyền canoeing, pencak silat đã đạt thành tích cao tại đấu trường khu vực và thế giới. Điều đó khẳng định sự chỉ đạo đúng đắn về định hướng đầu tư trọng điểm cho các môn thể thao của tỉnh những năm qua. Thể thao thành tích cao tiếp tục gặt hái thành công với tổng số 131 huy chương tại các giải thể thao quốc gia và quốc tế, trong đó có 49 huy chương Vàng, 40 huy chương Bạc và 42 huy chương Đồng. Thể thao quần chúng đã duy trì tốt các hoạt động với số người tham gia đạt 32,5% dân số toàn tỉnh; 8/9 huyện, thành phố có sân vận động, nhà luyện tập, thi đấu thể dục thể thao….

Công tác quản lý kinh doanh lữ hành, lưu trú được chú trọng, phối hợp với UBND huyện, thành phố hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, bán hàng tại các điểm du lịch thực hiện niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết…Trong năm 2018, Vĩnh Phúc đón 5,2 triệu lượt khách, tăng 15%; tổng doanh thu đạt 1.670 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017. Hoạt động xúc tiến du lịch tại các tỉnh bạn đã mang lại hiệu quả tích cực trong thu hút khách, các nhà đầu tư, đưa ra các sản phẩm du lịch đa dạng, bổ sung cho thị trường du lịch. Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X do Vĩnh Phúc đăng cai là một trong những điểm nhấn lớn nhất của hoạt động du lịch năm vừa qua. Ngày hội đã mang đến những sắc màu văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng miền đồng thời quảng bá nét đẹp du lịch tới đông đảo bạn bè du khách gần xa. Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công cuộc thi ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc mang về những tác phẩm chất lượng là nguồn tư liệu quý giá cho xúc tiến quảng bá du lịch của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở VHTT&DL cần quyết liệt hơn nữa trong lãnh, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đối với từng lĩnh vực công tác, trong đó, phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tổ chức lễ hội; nâng cao chất lượng hoạt động bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích. Đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Tiếp tục tham mưu để tỉnh xây dựng các chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sự nghiệp văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch theo hướng trọng tâm, trọng điểm và mang tính đột phá. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đội ngũ cán bộ, công chức viên chức đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành, đồng chí Trần Ngọc Oanh cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của đồng chí Nguyễn Ngọc Bình. Tập thể ngành VHTT&DL sẽ đoàn kết tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn trên các lĩnh vực của ngành trong năm 2019. Đồng thời đồng chí Giám đốc đã chỉ ra các vấn đề còn thiếu sót trong hoạt động của Sở. Cần tập trung thay đổi hiệu quả công tác tham mưu cho UBND tỉnh để phát huy hết tiềm lực phát triển của ngành. Các dự án liên quan trong ngành VHTT&DL hiện đang còn dang dở phải tích cực đốc thúc hoàn thiện trong thời gian sớm. Lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm chăm lo tới đời sống của cán bộ, nhân viên trong đơn vị để làm sao đảm bảo được mức thu nhập và sự tâm huyết với nghề. Nhân dịp tết Kỷ Hợi sắp đến, đồng chí chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình có sức khỏe và hạnh phúc để luôn có công hiến cho sự phát triển ngành VHTT&DL.

Với những thành tích đạt được trong phong trào thi đua năm 2018, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc đã được Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể cá nhân xuất sắc.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *