VĨNH PHÚC – ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ TIỀM NĂNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP CHÂU ÂU VÀ HOA KỲ

Ngày 27/11/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Vĩnh Phúc – Điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ”. Tới dự có các đồng chí: Vũ Đại Thắng – Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Duy Thành – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng hơn 100 đại diện các Sở Ban ngành, doanh nghiệp, tập đoàn  trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cùng tham dự

Toàn cảnh hội thảo

Với mục đích chủ động tiếp cận, kết nối, quảng bá hình ảnh và tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp đang chuẩn bị có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, cũng như tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường và triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh vào Việt Nam, hội thảo xúc tiến đầu tư lần này nhằm tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư trong các lĩnh vực đối với doanh nghiệp đến từ khu vực châu Âu – Hoa Kỳ có thế mạnh về: Cơ khí ô tô; công nghệ điện tử; nông nghiệp công nghệ cao; vật liệu mới; năng lượng tái tạo; du lịch, giáo dục đào tạo, y tế; xử lý môi trường; bất động sản… Đối với các dịch vụ du lịch, đây là cơ hội hợp tác, tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng đến từ châu Âu – Hoa Kỳ cũng như thu hút đầu tư vào các dự án lớn làm thay đổi diện mạo du lịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Hội thảo cũng tạo ra cơ hội đối với các doanh nghiệp châu Âu – Hoa Kỳ và Việt Nam trong tiếp cận các thông tin mới về cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư tại Vĩnh Phúc, các dự án kêu gọi đầu tư tại tỉnh; kết nối hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp quốc tế với chính quyền địa phương.

Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng của khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư. Đến nay tỉnh đã thu hút được 752 dự án trong nước với tổng số vốn 78 ngàn tỷ đồng và 378 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký khoảng 5 tỷ USD. Điều này thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với tỉnh Vĩnh Phúc. Song, kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, chưa đáp ứng được lòng mong đợi về thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển để đạt được các mục tiêu dài hạn đề ra.

Ông Thomas G.Giglione – Hòa giải viên, thành viên của phòng thương mại Châu Âu phát biểu tham luận 

Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020, Vĩnh Phúc cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị là trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ của cả nước; phấn đấu sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Vĩnh Phúc sẽ là địa chỉ tin cậy để những doanh nghiệp tốt, có năng lực đến tìm hiểu và đầu tư kinh doanh. Vĩnh Phúc rất cần những dự án công nghệ chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội lớn.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Phòng Công nghiệp và Thương mại AHK, Phòng Thương mại châu Âu, Phòng Thương mại Hoa Kỳ

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cũng đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến công tác đào tạo nghề, các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; công tác quản lý, giải quyết thủ tục hành chính công, việc kết nối chuỗi giá trị toàn cầu phục vụ nhu cầu phát triển kết nối của các doanh nghiệp; các cơ chế chính sách liên quan đến thuế suất,  môi trường, nước sạch, điện… đã được đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc giải đáp. Hội nghị đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Phòng Công nghiệp và Thương mại AHK, Phòng Thương mại châu Âu, Phòng Thương mại Hoa Kỳ vào năm 2020.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *