Triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020

Chiều 16/1/2020, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự có đồng chí Vũ Việt Văn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban lãnh đạo Sở VHTTDL, lãnh đạo các phòng ban đơn vị thuộc sở cùng các nghệ nhân ưu tú của tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Hồng – Chánh Văn phòng đã trình bày Báo cáo Tổng kết công tác VHTT&DL năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Năm 2019, tuy vẫn còn một số khó khăn song được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan; sự nỗ lực, quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các tập thể, cá nhân trong toàn ngành, Sở VHTT&DL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm qua.

Đồng chí Trần Ngọc Oanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại hội nghị

Công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc bám sát sự chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và thực tiễn hoạt động của ngành, chủ động, sáng tạo, đề cao vai trò trách nhiệm cá nhân, công khai dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, giữ vững sự đoàn kết, nhất trí hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước của ngành được nâng cao. Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực VHTT&DL được tiến hành thường xuyên, tổ chức kiểm tra. Thanh tra của Sở phối hợp với Đoàn Thanh tra của Bộ VH-TT&DL kiểm tra công tác tổ chức lễ hội Tây Thiên và các lễ hội Xuân Kỷ Hợi, phối hợp với Phòng An ninh Văn hóa – Công an tỉnh kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng, thể thao và du lịch…

Công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, hoạt động văn hoá, nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện của tỉnh, của ngành, đảm bảo về chất lượng nghệ thuật và năng lực tổ chức, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của nhân dân. Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng được nâng cao về chất lượng và hiệu quả. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội được quán triệt chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền và tích cực triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Công tác tổ chức và quản lý lễ hội, ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội của người dân có chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, Sở cũng đã tăng cường quản lý di tích lịch sử văn hóa, các hiện vật, đồ thờ thuộc di tích phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Tổ chức thành công Lễ công bố Quyết định công nhận Tháp gốm men chùa Trò là Bảo vật quốc gia, khai mạc trưng bày chuyên đề “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình” ..

Năm 2019, Sở VHTTDL sát nhập trường năng khiếu TDTT và Trung tâm huấn luyên TDTT thành Trung tâm đào tạo VĐV tỉnh Vĩnh Phúc. Các đội tuyển đã tham gia thi đấu tại 30 giải thể thao toàn quốc, thế giới, đạt tổng số 231 huy chương… Điều đó khẳng định sự chỉ đạo đúng đắn về định hướng đầu tư trọng điểm cho các môn thể thao của tỉnh những năm qua. Thể thao quần chúng đã duy trì tốt các hoạt động với số người tham gia đạt 32,5% dân số toàn tỉnh; hiện nay trên toàn tỉnh có trên 100 sân bóng đá, trên 1000 sân bóng chuyền, 50 sân quần vợt, 200 sân câu lông, 90 phòng tập bóng bàn, 70 bể bơi, hơn 1000 CLB TDTT…

Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niêm, quà tặng du lịch 2019 đã thành công, làm phong phú thêm các sản phẩm đáp ứng nhu cầu quảng bá du lịch tỉnh, góp phần tôn vinh giá trị cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương. Trong năm 2019, Vĩnh Phúc đón 6,1 triệu lượt khách, tăng 17%; tổng doanh thu đạt 1.910 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2018. Hoạt động xúc tiến du lịch tại các tỉnh bạn đã mang lại hiệu quả tích cực trong thu hút khách, các nhà đầu tư, đưa ra các sản phẩm du lịch đa dạng, bổ sung cho thị trường du lịch. Tổ chức tọa đàm Phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng Vĩnh Phúc, đánh giá, khai thác hợp lý tiềm năng, sản phẩm du lịch đặc trưng, xác định hướng đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh trở thành một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn trong vùng và khu vực.

Đồng chí Vũ Việt Văn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Việt Văn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được trong năm qua; khẳng định nhiều dấu ấn quan trọng ngành đã nỗ lực đạt được, nhiều lĩnh vực đã có bước đột phá, đặc biệt những sự kiện nổi bật về di sản, thể thao, du lịch. Bên cạnh đó yêu cầu Sở VHTT&DL làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tổ chức lễ hội; nâng cao chất lượng hoạt động bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích. Tập trung công tác nhiệm vụ quan trọng sắp tới chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2020), 70 năm thành lập tỉnh (12/02/1950 – 12/02/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tiếp tục tham mưu để tỉnh xây dựng các chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sự nghiệp văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch theo hướng trọng tâm, trọng điểm và mang tính đột phá. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đội ngũ cán bộ, công chức viên chức đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành, đồng chí Trần Ngọc Oanh cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của đồng chí Vũ Việt Văn. Tập thể ngành VHTT&DL sẽ đoàn kết tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn trên các lĩnh vực của ngành trong năm 2020. Đồng thời đồng chí Giám đốc đã chỉ ra các vấn đề còn thiếu sót trong hoạt động của Sở. Cần tập trung thay đổi hiệu quả công tác tham mưu cho UBND tỉnh để phát huy hết tiềm lực phát triển của ngành. Các vấn đề về quản lý karaoke, vũ trường hay công tác  Nhân dịp tết Canh Tý sắp đến, đồng chí chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình có sức khỏe và hạnh phúc để luôn có công hiến cho sự phát triển ngành VHTT&DL.

Trung tâm văn hóa tỉnh vinh dự được nhận huân chương lao động hạng ba 

Cũng tại hội nghị, Trung tâm văn hóa tỉnh vinh dự được nhận huân chương lao động hạng ba và nhiều tập thể, cá nhân đã nhận được Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh… ; đặc biệt, có 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, 16 cá nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú, 1 cá nhân được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú…

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *