TỔNG KẾT CÔNG TÁC VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH NĂM 2017 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2018

Sáng 31/01/2018, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tới dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Việt Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trịnh Ngọc Chung – Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL, Trần Ngọc Oanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL, các đồng chí trong Ban lãnh đạo Sở VHTT&DL, các đồng chí nguyên là lãnh đạo công tác trong ngành, đại diện các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở, phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành, thị của tỉnh cùng các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin.

Đồng chí Vũ Việt Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Dương Quang Ứng – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL đã trình bày Báo cáo Tổng kết công tác VHTT&DL năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Năm 2017, tuy vẫn còn một số khó khăn về nhân lực, nguồn vốn đầu tư phát triển của ngành còn hạn chế. Song được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan; sự nỗ lực, quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các tập thể, cá nhân trong toàn ngành, Sở VHTT&DL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm qua. Tham mưu UBND tỉnh nhiều quyết định, kế hoạch, chỉ thị, quy chế thuộc phạm vi của ngành như tổ chức Đại hội thể dục thể thao các cấp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017 – 2018; kế hoạch tổ chức ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc 2018; trình UBND tỉnh đề án phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2025 định hướng 2030; đề án bảo tồn phát huy nghệ thuật biểu diễn truyền thống tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025 định hướng 2030; triển khai bộ quy tắc và bộ hình ảnh hóa thông điệp ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc bám sát sự chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và thực tiễn hoạt động của ngành, chủ động, sáng tạo, đề cao vai trò trách nhiệm cá nhân, công khai dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, giữ vững sự đoàn kết, nhất trí hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước của ngành được nâng cao.Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực VHTT&DL được tiến hành thường xuyên, tổ chức kiểm tra tại 125 lượt cơ sở của 32 tổ chức và 93 cá nhân. Thanh tra của Sở phối hợp với Đoàn Thanh tra của Bộ VH-TT&DL kiểm tra công tác tổ chức lễ hội Tây Thiên và các lễ hội Xuân Đinh Dậu, phối hợp với Phòng An ninh Văn hóa – Công an tỉnh kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng, thể thao và du lịch…

Toàn cảnh hội nghị

Công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, hoạt động văn hoá, nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện của tỉnh, của ngành, đảm bảo về chất lượng nghệ thuật và năng lực tổ chức, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của nhân dân. Việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng. Nhiều di tích được đầu tư, tu bổ, tôn tạo trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Ngành đã kiểm tra, hướng dẫn, báo cáo việc tu bổ, tôn tạo cấp thiết 41 di tích đã xếp hạng; hướng dẫn việc di chuyển, thay thế, bổ sung, bài trí đồ thờ tại 5 di tích… Công tác tổ chức và quản lý lễ hội, ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội của người dân có chuyển biến tích cực. Công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên được quan tâm và đầu tư. Các môn thể thao Olympic như: đua thuyền canoeing, pencak silat đã đạt thành tích cao tại đấu trường khu vực và thế giới. Điều đó khẳng định sự chỉ đạo đúng đắn về định hướng đầu tư trọng điểm cho các môn thể thao của tỉnh những năm qua. Trong năm, các đội thể thao của tỉnh tham gia thi đấu 38 giải, đạt 241 huy chương. Bên cạnh đó Sở đã tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao cấp xã, phường, thị trấn. Thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia tập trung cho diễu hành biểu dương lực lượng và động viên cho lễ khai mạc đại hội.

Lĩnh vực du lịch có một số sự kiện quan trọng là việc xây dựng đề án quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Tam Đảo. Vĩnh Phúc có thêm điều kiện thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Công tác quản lý kinh doanh lữ hành, lưu trú được chú trọng, phối hợp với UBND hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, bán hàng tại các điểm du lịch thực hiện niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết… Công tác thông tin xúc tiến du lịch được đẩy mạnh với nhiều họat động  Trong năm 2017, lượng khách du lịch tại Vĩnh Phúc ước đạt 4,5 triệu lượt khách, lượng khách quốc tế tiếp tục có sự tăng trưởng. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 1,5 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2016.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Việt Văn biểu dương những kết quả mà ngành VHTT&DL đạt được trong năm vừa qua. Đồng chí cho rằng năm 2017, ngành đã thực hiện rất tốt những nhiệm vụ mà lãnh đạo tỉnh giao cho đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng chí yêu cầu ngành VHTT&DL phải xây dựng những đề án, kế hoạch cụ thể để phát triển văn hóa tương xứng với sự phát triển kinh tế của tỉnh. Tiếp tục đầu tư có trọng điểm cho thể thao thành tích cao, song song với đó là đầu tư phát triển thể thao quần chúng nâng cao sức khỏe nhân dân. Về du lịch, cần tiếp tục phối hợp với những nhà đầu tư chiến lược để tạo ra những sản phẩm du lịch hoàn thiện, hấp dẫn; kiểm tra nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch. Phát triển du lịch cần có hệ thống sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của tỉnh.

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung – Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng tặng cờ thi đua cho sở VHTTDL

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành, đồng chí Trần Ngọc Oanh cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của đồng chí Vũ Việt Văn. Tập thể ngành VHTT&DL sẽ đoàn kết tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn trên các lĩnh vực của ngành trong năm 2018. Đồng thời đồng chí Giám đốc cũng nghiêm túc chỉ đạo các vấn đề còn thiếu sót trong hoạt động của Sở. Cần nâng cao sự phối hợp giữa các phòng ban đơn vị để công việc có hiệu quả cao. Các chương trình hoạt động cần có sự tính toán cụ thể tránh gây lãng phí.

Với những thành tích đạt được, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2017; Phòng Văn hóa, thông tin thị xã Phúc Yên được tặng Cờ thi đua xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL, UNBD tỉnh.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *