Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000-2020

Ngày 06/01/2021, UBND tỉnh tổ chức tổng kết 20 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000-2020. Đồng chí  Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh tới dự.

Đồng chí Vũ Chí Giang – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định, những năm qua, Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao và lan tỏa rộng khắp. Đánh giá cao những kết quả đạt được của phong trào 20 năm qua, đồng chí yêu cầu hội nghị tập trung đóng góp vào dự thảo Báo cáo tổng kết 20 năm thực hiện phong trào, gắn với thực tiễn các ngành, đoàn thể, địa phương nhằm đánh giá những kết quả, thành tựu đạt được; thông tin, bổ sung các mô hình điển hình tiên tiến và những cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực; chỉ ra những hạn chế, làm rõ nguyên nhân chủ quan và các giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, xác định những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, những trọng tâm, trọng điểm cần tập trung chỉ đạo, triển khai; đề xuất các chủ trương, giải pháp đồng bộ, nhất là những giải pháp có tính đột phá nhằm đẩy mạnh thực hiện, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả phong trào trong giai đoạn tới.

Đồng chí Bùi Hồng Đô – Giám đốc Sở VHTTDL thông qua báo cáo tổng kết 

Qua 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, 5 nội dung và 7 phong trào thành phần đã được triển khai sâu rộng từ tỉnh xuống cơ sở. Trong đó, phong trào đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo được cụ thể bằng các phong trào: cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau; Quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Bình quân mỗi năm, trên 2.200 lượt người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số được trợ giúp pháp lý. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%. Việc thực hiện nếp sống văn hóa gắn với phong trào thi đua Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều hủ tục trong việc tang được loại bỏ. Với việc hỗ trợ kinh phí hỏa táng theo nghị quyết HĐND tỉnh, tỷ lệ người dân sử dụng hình thức hỏa táng tăng cao. Công tác tổ chức các lễ hội truyền thống đảm bảo đúng nghi lễ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Các thiết chế văn hóa thể thao được quan tâm đầu tư. Đến năm 2020 có 90% gia đình, 93% thôn, làng, tổ dân phố và 86% cơ quan đơn vị đạt danh hiệu văn hóa.

Các cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc được khen tặng tại hội nghị 

Giai đoạn 2021 – 2025, Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn tỉnh được các cấp ủy Đảng, chính quyền, sở ngành địa phương xác định gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; tập trung đưa các phong trào đi vào chiều sâu, chất lượng hiệu quả; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa lành mạnh; đẩy lùi tệ nạn xã hội; bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc; nâng cao chất lượng thiết chế văn hóa thể thao cơ sở; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Tại Hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen, Giấy khen do đã có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa./.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *