XÃ SƠN ĐÔNG KHÁNH THÀNH ĐỀN THỜ NHỊ VỊ THÁNH MẪU VÀ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬNHAI CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Sáng 12/10, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch tổ chức khánh thành đền thờ nhị vị Thánh Mẫu và đón nhận bằng công nhận hai cây Bồ đề là cây di sản Việt Nam.

Xã Sơn Đông có diện tích tự nhiên gần 1000ha, dân số trên 10 nghìn nhân khẩu. Trong đó, làng Phú Hậu nằm cuối cùng của xã và của huyện Lập Thạch, giáp ranh với huyện Vĩnh Tường và phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì.

Đền thờ nhị vị Thánh Mẫu của làng Phú Hậu, xã Sơn Đông tọa lạc trên mảnh đất có truyền thống văn hóa lâu đời. Phía trước cổng đền là nơi hợp lưu  giữa hai dòng sông: sông Lô và sông Phó Đáy, tạo nên hình thế “lưỡng long ngậm ngọc”. Bao năm qua do thời gian, mưa nắng, chiến tranh, mặc dù đã được nhân dân trùng tu tôn tạo nhiều lần song ngôi đền đã xuống cấp, nhiều hạng mục như mái ngói, bờ tường mục nát. Hơn thế, dòng sông Phó Đáy xoáy lở xói mòn vào đến chân đền, ảnh hưởng đến cảnh quan của đền và cây bồ đề hàng trăm năm tuổi có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi. Đứng trước tình trạng đó, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, xã Sơn Đông và nhân dân làng Phú Hậu đã góp tiền của, công sức, trùng tu tôn tạo lại ngôi đền.

Sơn Đông là một trong số ít địa phương có tới 3 cây di sản Việt Nam

Cũng tại buổi lễ, xã Sơn Đông đón Bằng công nhận cây bồ đề tại đền thờ nhị vị Thánh Mẫu và cây bồ đề tại đình làng Phú Hậu là hai cây Di sản Việt Nam. Cả hai cây bồ đề đã có hàng trăm năm tuổi, thân cây 6 người ôm, cao trên 30m, cành và tán lá mọc xum xuê. Đặc biệt, cây bồ đề tại đình làng Phú Hậu có nhiều thân ôm trọn lấy cổng đình làng, bộ rễ của cây như rồng cuộn ẩn mình trên cổng và tiếp xuống đất để nuôi cây. Vượt qua thời gian vài trăm năm và như có phép lạ qua các trận lũ lịch sử các năm 1969, 1971 hai cây bồ đề vẫn xanh tốt.

Nhật Ánh

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *