Tưng bừng Lễ hội Tây Thiên 2023

Sáng 6/3 (tức ngày 15/2 năm Quý Mão), tại Khu danh thắng Tây Thiên, thị trấn Đại Đình, Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Quý Mão 2023.
Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số bộ ngành TW; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố; đông đảo nhân dân và du khách gần xa.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cùng các đại biểu dâng hương tại Đền Thượng

Khung cảnh trang nghiêm tại Lễ hội
Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hằng năm để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII, người đã có công lớn trong việc giúp Vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, củng cố vương triều. Lễ hội diễn ra cũng là 1 hoạt động gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất và con người Vĩnh Phúc. Theo kế hoạch, Lễ hội năm nay được tổ chức với phần lễ gồm lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ khai mạc, lễ dâng hương và lễ tạ.

Đoàn Đại biểu dâng hương vào tại Lễ cáo ngày 3/3/2023

Phần hội thu hút rất đông đảo sự tham gia của nhân dân và du khách về Tây Thiên vui xuân, trẩy hội với  nhiều hoạt động: Trưng bày triển lãm chuyên đề “Tây Thiên một cõi thiêng”; Hội chợ thương mại – du lịch với các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP và ẩm thực của đồng bào các dân tộc trong tỉnh; Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn toàn tỉnh gắn với thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên; Giải bóng chuyền, vật dân tộc, các trò chơi kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, hội thi làm bánh chưng, bánh gio, bánh dày, nấu cơm; Hội trại văn hóa các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị của huyện Tam Đảo; Giao lưu hội diễn văn hóa – văn nghệ của đồng bào dân tộc Sán Dìu và tổ chức lễ hội áo dài Tây Thiên 2023.

 Màn rước kiệu tại Lễ hội Tây Thiên

Sau hai năm tạm dừng vì dịch Covid-19, mùa lễ hội xuân Quý Mão diễn ra sôi động ngay từ những ngày đầu năm, lượng du khách về Tây Thiên luôn luôn rất động, đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Trước khi diễn ra Chính hội Tây Thiên, chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khi Di tích và Danh Thắng Tây Thiên cùng các doanh nghiệp và các hộ gia đình đã đồng sức, đồng lòn,  đảm bảo lễ hội diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, an toàn, gìn giữ những nét đẹp văn hóa, tín ngường của địa phương và dân tộc, tạo ấn tượng với khách thập phương.

Cao Lan

 

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *