TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC TÂY BẮC – VIỆT BẮC

Ngày 17/8, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ XXII. Triển lãm có sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc – Việt Bắc gồm: Điện Biên, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Lai Châu.
Ban Tổ chức đã nhận được 351 tác phẩm của 260 tác giả. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 222 tác phẩm của 199 tác giả với nhiều thể loại: Hội họa, đồ họa, điêu khắc. Chủ đề các tác phẩm phản ánh sinh động cuộc sống, nét đẹp văn hóa truyền thống, nhất là thành tựu xây dựng nông thôn mới của khu vực và đất nước. 


Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm năm nay được thể hiện trên chất liệu tranh lụa, sơn mài, khắc gỗ, khắc gỗ màu, điêu khắc, cổ động… Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm cho thấy bước phát triển mới của mỹ thuật Tây Bắc – Việt Bắc, thể hiện tinh thần hăng say sáng tạo, tìm tòi trong bút pháp và nội dung tư tưởng. Nhiều nghệ sỹ sáng tạo trong việc lựa chọn đề tài, bố cục tác phẩm, phối hợp màu sắc… góp phần cho buổi triển lãm có ý nghĩa hơn trong việc quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật tới công chúng.


Hội đồng nghệ thuật đã trao 1 giải A cho tác phẩm điêu khắc gỗ màu “Trăng Kim Hỷ” của tác giả Trần Giang Nam (Bắc Kạn); giải B cho tác phẩm điêu khắc “Đông về” của tác giả Triệu Ngọc Thạch (Vĩnh Phúc); giải C cho tác phẩm sơn mài “Sa mu” của tác giả Mai Hùng (Tuyên Quang) và 9 giải khuyến khích. 


Triển lãm là hoạt động thiết thực kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam. Đây cũng là lần thứ 3 tỉnh Vĩnh Phúc đăng cai triển lãm mỹ thuật khu vực, một sự kiện lớn của giới họa sĩ, nhà điêu khắc nhằm đưa các tác phẩm mỹ thuật đến gần hơn với công chúng, đồng thời góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 26/8.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *