TỔNG DUYỆT VỞ CHÈO “NGƯỜI ĐI ĐÒI NỢ PHẬT”

Tối 30/05, Nhà hát Chèo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình biểu diễn tổng duyệt vở chèo “Người đi đòi nợ Phật” phục vụ quần chúng nhân dân. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc cùng đông đảo khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật chèo truyền thống.

Vở diễn “Người đi đòi nợ Phật” , tác giả kịch bản: Tiến sĩ Xuân Yến, chuyển thể chèo: Tiến sĩ Trần Đình Ngôn, Trần Đình Văn là câu chuyện xoay quanh chàng ngốc một người đàn ông có trí khôn chậm phát triển không phù hợp với cuộc sống xã hội. Vợ chàng ngốc sai đem năm quan tiền vừa lấy được từ lão phú ông đi giấu kín. Khi Chàng ngốc đi đến một ngôi chùa, thấy người ta đang đúc tượng Phật, bèn bỏ tất cả tiền vào lò đúc vì nghe bồn đạo nói cúng tiền đúc Phật là hình thức cho Phật vay, sau này rất có lời. Vợ chàng ngốc là một người đàn bà đáo để, đánh cho Chàng ngốc một trận nên thân và bắt đi đòi lại tiền đem về.
Chàng ngốc bị lừa đi sang Tây Phương, mong tìm Phật đòi tiền, món tiền mà chàng coi như mình đã cho Phật vay. Trên đường đi, chàng ngốc gặp một cô gái tàn tật, nghèo khó tên Thảo, cô đã cùng chàng qua bao gian khó và cuối cùng đã gặp được Phật. Phật thương tình chàng ngốc hiền lành chân chất nên hiện ra, và giúp đỡ giải trừ chứng dại ngu và cũng giúp Thảo chữa lành khuyết tật. Phật còn cải tên Chàng ngốc thành Lương dựa trên cái tâm thành thật chân chất của chàng ngốc. Khi quay về, chàng ngốc bị vợ và lão phú ông hãm hại không thành. Hai người kia do tham lam đã chết trong dòng suối vàng bạc. Lương sau cùng trở về kết duyên cùng Thảo và sống cuộc sống an nhàn hạnh phúc.

Vở chèo “Người đi đòi nợ Phật” chứa đựng bài học nhân văn sâu sắc về tình người, về luật “nhân – quả” trong cuộc sống, từ đó, giáo dục con người sống lương thiện, nhân ái. Cùng diễn xuất chuyên nghiệp, dàn dựng công phu của các đạo diễn, dàn diễn viên Nhà hát chèo Vĩnh Phúc đã đem đến cho khán giả một đêm thưởng thức nghệ thuật chèo truyền thống đầy ấn tượng với nhiều cung bậc cảm xúc. Vở chèo sẽ tiếp tục được biểu diễn phục vụ nhân dân nhiều địa phương trong tỉnh.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *