TÔN VINH CÁC BẬC TIÊN TRIẾT, TIÊN THÁNH, TIÊN HIỀN VÀ DANH NHÂN KHOA BẢNG

Sáng 27/9/2017, tại Trung tâm Văn hóa khoa học Văn Miếu Vĩnh Phúc (TTVHKHVM), Sở VHTTDL tổ chức Lễ tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng của tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 2 trong năm. Dự buổi lễ có đồng chí Kim Văn Ngoan Quýnh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL; đồng chí Trần Thị Xuyến – Phó Giám đốc phụ trách TVHKHVM cùng hơn 200 Đại biểu đại diện cho 20 dòng họ khoa bảng tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí Trần Thị Xuyến chụp ảnh cùng đại diện các dòng họ khoa bảng

Xưa kia, Văn Miếu trên toàn đất nước đều tổ chức tế lễ thường niên 2 ngày Đinh đầu của tháng Trọng xuân (tháng 2 Âm lịch) và tháng Trọng thu (tháng 8 Âm lịch). Đó là một nét sinh hoạt văn hóa tôn nghiêm, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống, cũng là cơ hội để Văn Miếu Vĩnh Phúc gắn kết với các dòng họ danh nhân khoa bảng của tỉnh Vĩnh Phúc. Thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài và khích lệ sự nghiệp giáo dục nước nhà ngày càng hưng thịnh.

Lễ thờ của Sở VHTTDL cùng đại diện các dòng họ 

Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc tiền thân là Văn Miếu phủ Tam Đới, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XV, tại xã Cao Xá, huyện Bạch Hạc (nay là xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường). Đến năm 1822, phủ Tam Đới đổi tên thành phủ Vĩnh Tường, từ đây Văn Miếu phủ Tam Đới chuyển thành Văn Miếu phủ Vĩnh Tường. Sau khi tỉnh Vĩnh Yên được thành lập (1890), đến năm 1925, Văn Miếu phủ Vĩnh Tường được di dời về địa phận gò Giác Lạc ở phía Bắc xã Định Trung thuộc phạm vi tỉnh và có tên gọi là Văn Miếu tỉnh Vĩnh Yên (nay là tỉnh Vĩnh Phúc). Trên cơ sở kế thừa và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của Văn Miếu xưa, ngày 16/6/2012, công trình Văn Miếu Vĩnh Phúc được khởi công xây dựng tại khu gò Cháo, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Đây là công trình văn hóa trọng điểm, biểu trưng cho truyền thống văn hiến, truyền thống hiếu học của tỉnh Vĩnh Phúc.
Dù mới đi vào hoạt động nhưng tính từ đầu năm 2017 đến nay Văn Miếu Vĩnh Phúc đã tiếp đón phục 16.450 lượt khách đến thăm quan Văn Miếu. Trong đó khách Trung ương 15 đoàn, khách các tỉnh trong cả nước 45 đoàn và khách trong tỉnh Vĩnh Phúc đến thăm quan 189 đoàn.

Đồng chí Kim Văn Ngoan Quýnh – Phó Giám đốc Sở phát biểu tại buổi lễ

Trong thời gian tới, Sở VHTTDL tiếp tục tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, khoa học, giáo dục như lễ báo công, vinh danh, tuyên dương tài năng của tỉnh…tại Văn Miếu Vĩnh Phúc. Để đây xứng đáng với tầm vóc của một công trình văn hóa trọng điểm của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh phúc, biểu trưng của văn hiến tỉnh nhà.
Bên cạnh đó, Văn Miếu Vĩnh Phúc sẽ khai thác và phát huy tốt thế mạnh của mình, đưa công trình thành điểm thăm quan hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với Vĩnh Phúc; làm phong phú thêm các điểm đến, kết nối với các điểm du lịch đã có như Tam Đảo, Tây Thiên, Chùa Hà Tiên…thúc đẩy ngành du lịch Vĩnh Phúc phát triển.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *