TẬP HUẤN CÔNG TÁC QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH KARAOKE

Ngày 12/05/2017, Sở VHTTDL Vĩnh Phúc đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng; quyền tác giả, quyền liên quan tại các cơ sở kinh doanh Karaoke. Đến dự lớp tập huấn có đồng chí Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ VHTTDL; đồng chí Ngô Duy Đông – Phó Giám đốc phụ trách Sở; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở cùng hơn 400 học viên là quản lý của các đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Trong thời gian qua, hoạt động karaoke, vũ trường, nhà nghỉ, khách sạn, quảng cáo… trên địa bàn tỉnh phát triển tương đối mạnh mẽ, tác động đến đời sống văn hóa xã hội, bước đầu đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân; công tác quản lý hoạt động karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nề nếp. Các chủ cơ sở kinh doanh đã có ý thức trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, nhiều cơ sở đã có sự đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ và trang thiết bị phục vụ. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa nói chung và hoạt động karaoke, vũ trường nói riêng được chú trọng và tăng cường; các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động karaoke, vũ trường từng bước được hạn chế.

Đồng chí Ngô Duy Đông – Phó Giám đốc phụ trách phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tuy nhiên, việc vi phạm các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, quảng cáo trực quan ngoài trời còn tồn tại như: Nhiều cơ sở kinh doanh không có giấy phép, địa điểm kinh doanh không đủ diện tích, thiết bị âm thanh ánh sáng chưa đảm bảo; không có phương tiện phòng cháy, không có cam kết an ninh trật tự, hoạt động quá giờ, tiếng ồn vượt quá quy định ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người dân… Bên cạnh đó hoạt động thực thi quyền tác giả, quyền liên quan vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Tình trạng xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan vẫn tiếp tục diễn ra trong lĩnh vực âm nhạc, bản ghi âm, ghi hình khá phổ biến.

Đồng chí Hoàng Minh Thái – Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ VHTTDL tại lớp tập huấn

Với kiến thức chuyên ngành sâu rộng và kinh nghiệm quản lý dày dặn, đồng chí Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ VHTTDL đã giúp các học viên hiểu rõ những nội dung pháp luật và quyền tác giả, quyền liên quan trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường. Từ đó các cơ sở sẽ có những cách làm đúng đắn trên lĩnh vực mình quản lý. Tại lớp tập huấn, các học viên rất quan tâm đến việc thu phí bản quyền tác phẩm âm nhạc tuy nhiên trước mắt chưa có thông báo về việc thu phí bản ghi Karaoke thuộc quyền sở hữu của các đơn vị sản xuất. Các học viên cũng trao đổi thảo luận thẳng thắn về những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động để cùng nhau nâng cao chất lượng dịch vụ hoạt động kinh doanh.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *