RỘN RÀNG TẾT TRUNG THU VĨNH YÊN

Tết Trung thu đã có từ bao đời nay vào ngày 15 của tháng 8 Âm lịch hàng năm. Theo phong tục người Việt, trong dịp này mọi người làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng trăng, sau đó vừa phá cỗ vừa ngắm trăng. Mâm cỗ gồm đủ loại bánh nướng bánh dẻo, hồng, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, dịp cả gia đình đoàn viên bên mâm cỗ trông trăng. Đặc biệt là trẻ em rất mong chờ đến Tết Trung thu, để được ông bà bố mẹ tặng đèn lồng lung linh sắc màu cùng chúng bạn tung tăng rước đèn đi khắp xóm làng và được phá cỗ bên mâm cỗ trung thu.


Ngày nay, chiếc đèn trung thu không đơn giản chỉ là chiếc đèn ông sao năm cánh hay chiếc đèn kéo quân quay tròn nữa mà người ta đã làm nên những chiếc đèn nhiều hình dáng, nhiều màu sắc hơn. Cũng như mọi nơi trên cả nước, trung thu ở Vĩnh Yên được tổ chức chủ yếu cho thiếu nhi với những hoạt động múa lân, rước đèn đi quanh phố. Năm nay, để góp thêm niềm vui cho các cháu, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức một chương trình rất độc đáo và bất ngờ: làm mô hình đèn lồng khổng lồ để diễu hành quanh phố bao gồm các xã, phường và 1 trường học. Sau gần một tháng với sự đóng góp công sức của mọi người, những chiếc đèn lồng hình con trâu, hình rồng phượng, đèn kéo quân, với chiều dài gần chục mét ra đời.


Sau khi tổ chức phá cỗ vui Tết Trung thu tại khu dân cư nhân dân khắp thàn.h phố đổ về quảng trường Hồ Chí Minh tham dự chương trình nghệ thuật đặc sắc dành cho các cháu thiếu nhi và cùng rước đèn trung thu khổng lồ đi khắp phố trong tiếng reo hò vui vẻ. Các đoàn rước đèn trung thu diễu hành quanh thành phố theo trật tự, theo luồng đã tạo nên hình ảnh vô cùng đẹp mắt, làm cho thành phố Vĩnh Yên như khoác lên mình một chiếc áo lung linh sắc màu ánh sáng. Hàng nghìn người dân địa phương cùng du khách được hòa mình vào dòng người diễn diễu trên nhiều tuyến phố như: Văn Cao, Tôn Đức Thắng, Hai Bà Trưng, Nguyễn Viết Xuân, Lý Bôn… Nhiều du khách có mặt tại đây đều thấy thích thú trước những chiếc đèn lồng khổng lồ với những hình thù vô cùng sinh động.


Đây là năm đầu tiên Vĩnh Yên tổ chức lễ hội Trung thu quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp nhân dân và đông đảo du khách, lan tỏa niềm vui đến cho mọi người. Để lễ hội Trung thu được tiếp tục phát triển mở rộng quy mô hơn nữa cần có sự quan tâm của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp và sự đồng lòng của nhân dân, tổ chức thêm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… trong cùng thời điểm, tạo một bầu không khí lễ hội sôi động trong toàn thành phố. Bên cạnh đó, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa, vệ sinh và trang hoàng đường phố, giúp người dân bảo vệ và duy trì nếp sống văn minh, văn hóa, tạo nên một hình ảnh Vĩnh Phúc thật đẹp trong mắt du khách, tạo một điểm nhấn cho du lịch nơi đây. Việc tổ chức lễ hội Trung thu thể hiện được tính chuyên nghiệp, nghiêm túc trong việc quảng bá hình ảnh quê hương Vĩnh Phúc. Những lễ hội về sau cần hướng tới việc xã hội hóa, làm đèn lồng từ sự sáng tạo của người dân, từng làng, từng xóm và các doanh nghiệp tài trợ. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh của họ tới đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh..


Với những thành công đạt được từ lễ hội Trung thu năm nay, người dân Vĩnh Phúc tin tưởng trong tương lai sẽ tự tạo dựng cho mình một lễ hội truyền thống sẽ ghi dấu mãi về sau này cho những thế hệ tiếp theo. Những thiếu nhi nơi đây, dù lớn lên có đi khắp miền xa, cũng sẽ không thể nào quên được không khí của ngày hội của tuổi thơ gắn liên với những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời. Trung thu ngày nay không chỉ đơn giản là phá cỗ ngắm trăng, mà trung thu ngày nay rộn ràng, náo nhiệt và hiện đại hơn rất nhiều. Lễ hội Trung thu sẽ thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách và chắc chắn sẽ không ai phải hối tiếc khi lựa chọn điểm đến này bởi không chỉ sự phong phú, đa dạng về lồng đèn mà còn bởi sự thân thiện, hiếu khách của người dân nơi đây.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *