Rộn ràng lễ hội kéo song Hương Canh

Sau hơn 2 năm phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, lễ hội kéo Song thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên được tổ chức trở lại từ 24 – 26/1 (tức ngày mùng 3 – 5 Tết Quý Mão). Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Sân thi đấu kéo song

Kéo Song là trò chơi dân gian có truyền thống lâu đời của người dân thị trấn Hương Canh và một số vùng lân cận của huyện Bình Xuyên. Trò chơi bắt nguồn từ việc lực lượng thủy quân sử dụng dây Song kéo điều chỉnh tốc độ của chiến thuyền sao cho phù hợp với thời gian dâng, hạ của thủy triều trên sông Cánh của các tướng lĩnh thời kỳ chống quân Nam Hán.

Chiến thuật này đã góp phần giúp đại quân của Ngô Quyền giành thắng lợi trước quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Từ đó, trò kéo Song được đưa vào tập quán sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương.

Đến nay, kéo Song đã được nâng tầm lên lễ hội truyền thống, được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2015. Lễ hội kéo Song được duy trì tổ chức vào Tết Nguyên đán hằng năm, cùng với các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao phục vụ nhân dân vui Xuân Quý Mão.

Tham dự lễ hội năm nay có 4 đội là liên quân các tổ dân phố trên địa bàn, gồm Liên quân Đồng Tiến, Liên quân Lò Ngói, đội Tiên Hường và đội Hương Ngọc. Mỗi đội tham dự sẽ phải thành lập một tiểu ban và một đội trực tiếp tham gia lễ hội, với tổng số người trực tiếp vào sân là 34 người.

Các đội sẽ bốc thăm thi đấu vòng tròn tính điểm. Mỗi trận đấu phải kéo dài đủ 3 hiệp, mỗi hiệp thi đấu 20 phút, nghỉ giải lao giữa các hiệp 15 phút. Qua mỗi hiệp đấu, nếu đội nào kéo từ đủ 1,5 m chiều dài dây Song tính từ tim dây, tim cột thì được 3 điểm, đội thua không được điểm nào.

Nếu một trong hai đội chỉ kéo được dưới 1,5 m chiều dài dây Song thì hiệp đấu đó tính kết quả hòa, mỗi đội được tính 1 điểm. Kết thúc vòng tròn thi đấu năm nay, Giải nhất thuộc về đội Hương Ngọc với 20 điểm, Giải nhì với điểm số sát nút 19 điểm thuộc về đội Lò Ngói, Giải ba đội Đồng Tiến, giải tư đội Tiên Hường.

Ban tổ chức trao giải cho các đội

Các đội tham dự đã cống hiến những trận đấu kịch tính, hấp dẫn, mang lại nhiều niềm vui, cảm xúc cho khán giả. Lễ hội mang đến không khí tươi vui phấn khởi cho của ngày xuân mới, sự phấn khởi tạo động lực cho cả năm làm việc hiệu quả sắp tới./.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *