Rộn ràng lễ hội đền Ngự Dội xuân Quý Mão 2023

Rộn ràng lễ hội đền Ngự Dội xuân Quý Mão 2023

Ngày 5/2, tức ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão 2023, huyện Vĩnh Tường tổ chức Lễ hội đền Ngự Dội, xã Vĩnh Ninh .  Tham dự có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Đền Ngự Dội được hình thành năm 603 trên cánh bãi La Phiên, lộ Tam Đái, trấn Sơn Tây, nay là thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường. Đền được nhân dân lập để lưu giữ dấu linh của Đức Thánh Tản Viên, gắn với huyền tích 2 cô thôn nữ nhờ phép màu của Đức Thánh đã dùng sọt gánh cỏ mà gánh được nước sông Hồng dâng lên Đức Thánh gột tẩy bụi trường chinh đúng vào ngày rằm tháng Giêng, trước khi đức ngài trở về hóa Thánh trên đỉnh núi Tản hùng vĩ. Hằng năm, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công đức của Tam vị Đức Thánh Tản: Tản Viên, Cao Sơn, Quý Minh.

Lễ hội đền Ngự Dội được tổ chức vào các ngày 14, 15 tháng giêng hằng năm. Đặc biệt, vào những năm: Tý, Ngọ, Mão và Dậu, được gọi là những năm đại lễ, các làng sẽ cùng nhau tổ chức một cuộc rước lớn: rước kiệu thánh từ đền Và thuộc xã Trung Hưng sang đền Ngự Dội thuộc xã Vĩnh Ninh. Đây là nghi thức hoành tráng nhất và đặc sắc nhất của lễ hội đền Ngự Dội. Bên cạnh đó còn có các nghi lễ trang trọng và thiêng liêng khác như: cử hành lễ mộc dục, tổ chức rước nước tại sông Hồng, lễ tiến đốn và lế tế, tổ chức tiệc làng Duy Bình…

Lễ hội Đền Ngự Dội đến nay vẫn được giữ gìn và phát huy được với các tập tục cổ, những quan hệ cộng đồng làng xã thấu tình đẹp nghĩa, tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp của người xưa để lại cho thế hệ con cháu ngày hôm nay. Những giá trị to lớn của lễ hội vẫn đang được chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Ninh đang cùng chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy để tồn tại mãi với thời gian. Lễ hội đền Ngự Dội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 1/2018.

Khi đến lễ hội Ngự Dội bạn cũng có thể ghé thăm một số điểm đến hấp dẫn không kém khác tại Vĩnh Tường. Nếu bạn muốn nghỉ dưỡng có thể chọn khu Resort đẳng cấp FLC, nếu bạn muốn thăm quan làng nghề truyền thống có thể ghé thăm làng nghề mộc Bích Chu, làng rèn Lí Nhân, làng rắn Vĩnh Sơn,…

PHÙNG CÚC

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *