NGÀY CHỦ NHẬT XANH – HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 2016

Trong những năm gần đây, Tây Thiên dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh, đặc biệt vào dịp lễ hội và du xuân đầu năm. Trung bình hàng ngày có hàng ngàn lượt khách đến với Tây Thiên. Số lượt khách  tăng là tin vui đối với ngành du lịch nhưng kéo theo đó là sự gia tăng chóng mặt của rác thải, làm xấu đi cảnh quan môi trường cũng như sự trong sạch của chốn linh thiêng Tây Thiên.

Ngày chủ nhật xanh tổ chức tại Bảo tháp Mandala

Nhằm hướng ứng ngày môi trường thế giới, sáng 5/06/2016, Quỹ môi trường Vĩnh Phúc kết hợp với các Sư thầy Chùa Thiên Ân – Tây Thiên và CLB Tuổi trẻ Thăng Long Việt Nam (YDA Việt Nam) tổ chức chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”, với hoạt động nhặt rác làm sạch môi trường sống xung quanh Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Ngày Chủ nhật xanh với sự tham gia nhiệt tình của 500  đoàn viên thanh niên khối Các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc và tình nguyện viên CLB Tuổi trẻ Thăng Long cùng các sư thầy và phật tử địa phương.

Các tình nguyện viên tham gia vệ sinh làm sạch môi trường

Với chủ đề Ngày Môi trường thế giới 2016: “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, lễ ra quân được tổ chức từ đầu giờ sáng tại cổng chính Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Các tình nguyện viên được tập hợp thành 17 đội, phát động thi đua nhặt rác trong phạm vi trải dài 7km từ chùa Thượng xuống khu vực trung tâm lễ hội. Hoạt động đặc biệt có sự tham gia của nhiều bạn sinh viên đến từ Hà Nội, và nhiều bạn nhỏ được gia đình dẫn theo. Tất cả mọi người đều cùng chung mục đích làm sạch môi trường.

Những tình nguyện viên nhí cũng nhiệt tình tham gia dọn rác

Chương trình “Ngày Chủ nhật xanh” không chỉ với mục đích làm sạch, nhặt rác khu vực quanh Tây Thiên, mà chính là hồi chuông cảnh tỉnh đến mọi du khách, mọi người trong xã hội, hãy chung tay gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp, kêu gọi mọi người, đặc biệt là giới trẻ nâng cao nhận thức, thay đổi hành động để góp phần thiết thực vào bảo vệ môi trường. Ni sư Thích Bảo Tâm, trụ trì chùa Thiên Ân (Tây Thiên, Vĩnh Phúc), đại diện đơn vị tổ chức chia sẻ: “Lúc này đây tiếng kêu cứu của môi trường đang trở nên cấp thiết. Hãy cùng nhau chữa lành vết thương mà con người đã gây nên cho đất Mẹ bằng việc nhặt rác thải, để có những giây phút hòa nhập và kết nối với thiên nhiên, góp bàn tay nhỏ bé vì môi trường sống an lành. Đồng thời xin quý vị đừng quên nhặt rác thải trong lòng, quét sạch mọi tham lam, tức giận, thù hận, chán chường phiền não…, biết bao loại từ trường tiêu cực mà chúng ta xả ra bên ngoài từ tâm thức của mình”.

Chương trình “Ngày Chủ nhật xanh” đã nhận được sự hướng ứng tích cực của các tình nguyện viên đặc biệt các bạn trẻ. Mọi người đều hi vọng có nhiều chương trình như vậy để tuyên truyền đến mọi người tích cực bảo vệ môi trường, gìn giữ những nét đẹp văn hóa, bảo tồn di sản…

Phùng Cúc

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *