Lễ tôn vinh các bậc tiên triết, tiên thánh, tiên hiền và Danh nhân khoa bảng

Sáng 21/09/2020, tại Văn Miếu Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng của tỉnh Vĩnh Phúc. Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Ngô Duy Đông – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo một số sở, ngành cùng đại diện 25 dòng họ khoa bảng trong tỉnh – hậu duệ của 86 vị đỗ đại khoa, các bậc danh nhân từ thế kỷ X đến thế kỷ XIX.

 

Đây là hoạt động thường niên, một năm tổ chức 2 lần vào những ngày đầu Đinh của tháng Trọng xuân (tháng 2 Âm lịch) và ngày Đinh đầu tiên của tháng Trọng thu (tháng 8 Âm lịch). Đó là nét sinh hoạt văn hóa tôn nghiêm, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống mà còn là cơ hội gắn kết Văn miếu Vĩnh Phúc với các dòng họ danh nhân khoa bảng của tỉnh Vĩnh Phúc. Trên cơ sở đó, Vĩnh Phúc phát huy tinh thần hiếu học, đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài trong các dòng họ, hướng đến sự phát triển của giáo dục của tỉnh, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dâng hương tại hậu cung

Trong khuôn khổ buổi lễ diễn ra hoạt động trưng bày chuyên đề “Văn hóa dòng họ khoa bảng Vĩnh Phúc” tại nhà Tả vu thuộc Văn Miếu tỉnh. Tại đây, hơn 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh tư liệu được trưng bày logic, khoa học, có nội dung sâu sắc giới thiệu những tinh hoa, đặc sắc của Nho học và nền giáo dục truyền thống Việt Nam; tôn vinh, tri ân các bậc hiền tài và sự lan tỏa truyền thống văn hóa, hiếu học của các dòng họ khoa bảng ở Vĩnh Phúc.

Triển lãn trưng bày chuyên đề “Văn hóa dòng họ khoa bảng Vĩnh Phúc”

Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay được xây dựng kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Văn miếu phủ Tam Đới xưa có niên đại từ thế kỷ XV. Đây là nơi thờ các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng của tỉnh dưới các thời đại phong kiến, đồng thời cũng là nơi tôn vinh truyền thống học hành, khoa cử của tỉnh Vĩnh Phúc,… Từ khi khánh thành mở cửa phục vụ khách thăm quan đến nay, Văn miếu đã diễn ra khá nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức trưng bày triển lãm về giáo dục thi cử, về truyền thống tôn sư trọng đạo và tặng chữ đầu xuân, tổ chức hoạt động tuyên dương… Và đặc biệt, hằng năm, đều tổ chức tốt “Lễ tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng” nhân dịp Xuân- Thu nhị kỳ tại Văn miếu. Đây là truyền thống tốt đẹp của cha ông, thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam.Đồng thời góp phần hun đúc, lan tỏa những giá trị văn hóa, giáo dục xưa, từ đó, phát huy tinh thần hiếu học, đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài của các dòng học, hướng đến sự phát triển chung của ngành Giáo dục tỉnh nhà.

Một số tài liệu được trưng bày tại Văn Miếu

Lễ tế của các dòng họ 

HỒNG QUÂN

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *