Lễ ký kết phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục lịch sử văn hóa

Sáng ngày 25/08/2020, Sở Văn hóa thể thao và du lịch (VHTTDL) phối hợp với  Sở Giáo dục, Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức lễ ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục lịch sử văn hóa tại Bảo tàng, Văn miếu tỉnh và các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020 – 2025. Đến dự có đồng chí Vũ Việt Văn – UVBTV Tỉnh Ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Ngô Duy Đông – Giám đốc Sở VHTTDL; đồng chí Nguyễn Văn Huyến – Giám đốc Sở GD-ĐT, cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ của hai Sở.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết

Vĩnh Phúc là mảnh đất hội tụ và lưu giữ đầy đủ các giá trị lịch sử, văn hóa, các điều kiện tự nhiên để trở thành một vùng miền di sản đặc sắc. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 1303 di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh. Trong đó có 3 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, 65 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 420 di tích xếp hạng cấp tỉnh cà 817 di tích chưa xếp hạng; cùng hàng ngàn hiện vật, bảo vật được trưng bày tại Bảo tàng, Văn miếu tỉnh. Đây là nguồn tư liệu vô giá để khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện của thế hệ trẻ. Chính vì vậy việc tổ chức các hoạt động giáo dục lịch sử, văn hóa là một hình thức giáo dục thực tiễn giúp học sinh nâng cao ý thức tôn trọng gìn giữ phát huy những giá trị di sản văn hóa, cũng như góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục.

Bảo tàng tỉnh đổi mới cách thức hướng dẫn với các đối tượng tham quan

Trong thời gian qua, Sở VHTTDL và Sở GD- ĐT đã phối hợp tổ chức các hoạt động tham quan tại Bảo tàng, Văn miếu, với nội dung về di sản văn hóa, lịch sử truyền thống. Tuy nhiên số lượng trường học tổ chức được như vậy là không nhiều, việc tổ chức các hoạt động giáo dục lịch sử văn hóa tại bảo tàng, di tích chưa chuyên nghiệp, chưa tạo sự hấp dẫn với học sinh. Sự phối kết hợp giữa nhà trường và bảo tàng, ban quản lý di tích chưa hiệu quả. Chính vì vậy thông qua lễ ký kết phối hợp tổ chức này là bước đầu cho việc hợp tác bền chặt về sau giữa hai Sở.

Đồng chí Vũ Việt Văn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Vũ Việt Văn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VHTTDL cần nâng cấp, cải tạo, chỉnh lý cơ sở vật chất để phù hợp với đối tượng học sinh các cấp. Tổ chức trưng bày sáng tạo hấp dẫn, nội dung thuyết minh phải phù hợp với từng độ tuổi. Tổ chức các chương trình tìm hiểu lịch sử, câu đố, trò chơi dân gian để thu hút, lôi cuốn sự tìm hiểu của học sinh, sinh viên, góp phần phát huy các giá trị di sản trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh sử dụng công nghệ kết nối trao đổi thông tin di sản văn hóa với nhà trường, cơ sở giáo dục. Đối với sở GD- ĐT cần tổ chức chương trình hoạt động tìm hiểu ngoại khóa bắt buộc, dành thời gian tham quan tìm hiểu thực tế tại Bảo tàng, Văn miếu tỉnh. Nghiên cứu trong khung chương trình nội dung dạy học có các buổi đánh giá, kiểm tra sau những chuyến tham quan thực tế, để có hiệu quả thực sự. Bố trí thời gian hợp lý để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh có thể thoải mái tham quan tìm hiểu.

Sở VHTTDL và Sở GD -ĐT ký kết phối hợp công tác

Lễ ký kết là tiền đề cho việc phát huy hiệu qủa công tác giáo dục truyền thống lịch sử địa phương trong các trường học. Góp phần giáo dục toàn diện học sinh, gìn giữ và phát huy giá trị của di sản văn hóa, truyền thống tốt đẹp của quê hương Vĩnh Phúc.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *