LỄ KHÁNH THÀNH TRƯNG BÀY NỘI THẤT BẢO BẢO TÀNG TỈNH VĨNH PHÚC PHẦN II: LỊCH SỬ TỈNH VĨNH PHÚC TỪ NĂM 1930 ĐẾN NAY

Sáng ngày 31/8/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành trưng bày nội thất Bảo tàng tỉnh phần II: Lịch sử tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1930 đến nay. Đến dự có đồng chí: Phạm Định Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL); Vũ Việt Văn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện bảo tàng các tỉnh bạn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành 

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh… Bảo tàng tỉnh đã hoàn thành hệ thống trưng bày nội thất phần I với nội dung giới thiệu lịch sử của tỉnh từ thời kỳ tiền – sơ sử đến năm 1930. Sau hơn 10 năm tổ chức hoạt động phục vụ công chúng và tiến hành công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, đến năm 2016, Bảo tàng tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt Dự án Trưng bày nội thất phần II: Lịch sử Vĩnh Phúc từ năm 1930 đến nay với tổng diện tích sàn trưng bày là 1.159m2 . Sau 3 năm triển khai với tinh thần khẩn trương, tâm huyết, khoa học, công trình Trưng bày nội thất Bảo tàng tỉnh phần 2 đã hoàn thành theo 4 chủ đề: Phong trào cách mạng của nhân dân Vĩnh Yên – Phúc Yên thời kỳ 1930 – 1945; Vĩnh Phúc trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp (1946 – 1954); Vĩnh Phúc trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất đất nước (1955 – 1975); Vĩnh Phúc trong thời kỳ thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa (1976 – nay). Với việc hoàn thành trưng này nội thất phần II, đã hình thành một chỉnh thể trưng bày thống nhất, phản ánh chân thực, khoa học, sinh động về tiến trình lịch sử của tỉnh từ thời kỳ tiền – sơ sử đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Việt Văn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh đã chủ động tích cực triển khai thi công đảm bảo tiến độ để công trình được khánh thành đúng vào dịp Quốc khánh 2/9. Bên cạnh đó đồng chí cũng yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, các địa phương tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý nâng cấp trưng bày phần I, sưu tầm thêm hiện vật bổ sung cho tổng thể, khai thác và phát huy giá trị đưa Bảo tàng thành một trung tâm văn hóa, giáo dục.

Với nội dung trình bày khoa học, phong phú, hấp dẫn Bảo tàng tỉnh thực sự trở thành một thiết chế văn hóa có giá trị lịch sử và nhân văn sâu sắc, một điểm đến hấp dẫn với nhân dân trong tỉnh và du khách cả nước.

Kim Dung – TTDL

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *