LỄ KHÁNH THÀNH THIỀN VIỆN TRÚC LÂM TUỆ ĐỨC

Sáng  9/12, Ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô. Dự lễ khánh thành có đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đông đảo tăng ni, phật tử và người dân trong vùng.

Công trình Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức được xây dựng trên nền di tích chùa Kim Tôn(xã Đồng Quế, huyện Sông Lô) – một ngôi chùa cổ đã tồn tại trên 700 năm. Chùa cổ Kim Tôn được xây dựng vào cuối thời Lý, đầu thời Trần, trải qua thời gian dài, cùng sự tàn phá của chiến tranh nên toàn bộ kiến trúc chùa Kim Tôn đã trở thành phế tích nhưng còn lưu giữ được nhiều di vật gốm sứ cổ có niên đại từ hàng trăm năm. Trúc Lâm Tuệ Đức thuộc dòng thiền chính tông được sáng lập bởi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức ngày nay được xây dựng trên một địa thế đẹp “bối sơn diệp thủy”, khuôn viên rộng, không khí trong lành sạch sẽ, xung quanh ngôi chính điện của Thiền viện được ba quả núi bao quanh giống như chiếc ngai vàng bao bọc, từ ngôi chính điện này vút tầm mắt ra xa là hồ Bò Lạc xanh biếc lung linh bóng núi.

 Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng

Qua hơn 8 năm xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 38 hạng mục gồm: Chính điện, nhà tổ, lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan, nhà nghỉ chân, giảng đường, nhà trụ trì, nhà khách, thư viện, tăng xá, ni xá, hồ tĩnh tâm…

 Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

Việc xây dựng và đưa vào sử dụng công trình Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức góp phần kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, tâm linh Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm. Giống như đóa sen tỏa ngát giữa mây trời Sông Lô, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức không chỉ là chốn thiền môn tu hành của các Tăng ni Phật tử trong tỉnh, mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong vùng, là điểm nhấn du lịch văn hoá tâm linh dành cho du khách thập phương.

 

 

Ánh Nguyệt

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *