LỄ HỘI LÀNG ĐÔN HẬU

Cứ đến mùng 7 tháng giêng âm lịch (22/02/2018), đình làng Đôn Hậu phường Khai Quang tưng bừng tổ chức lễ hội làng đầu xuân. Đình Đôn Hậu là nơi thờ phụng 3 vị thành hoàng: Đông Hiên đại vương, Đông Hải đại vương và Quý Minh đại vương, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà no ấm. Đình làng đã đón nhận bằng di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh và đang tiếp tục bảo tồn tái hiện những nghi lễ, lễ hội truyền thống.

Tại lễ hội năm nay, đình làng không tổ chức rước bài vị mà thay vào đó là những trò chơi dân gian, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Trò chơi móc khểu truyền thống được tái hiện sinh động cùng đông đảo du khách thập phương đến cổ vũ. Đội tranh tài được chia làm hai, cùng nhau tranh cướp khểu một trái cầu gỗ bằng khúc tre vặn đầu. Đội nào khểu được quả cầu gỗ về hố của mình sẽ thắng. Đây là một trò chơi dân gian có từ xa xưa nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, nét đẹp văn hóa dân gian của dân tộc.

Cũng tại lễ hội đầu xuân, nhiều trò chơi dân gian như chọi gà, bịt mắt đánh trống, hóa trang…được tổ chức vui vẻ, thu hút đông đảo các lứa tuổi tham gia. Không khí đua tài náo nhiệt của các trò chơi dân gian trong lễ hội không chỉ khuyến khích rèn luyện sức khỏe, thể hiện sự khéo léo của người dân còn góp phần nâng cao tinh thần cộng đồng, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Hy vọng lễ hội làng Đôn Hậu sẽ gìn giữ và phát huy được là điểm văn hóa của nhân dân trong vùng.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *