LỄ HỘI KÉO SONG HƯƠNG CANH

Trong 3 ngày từ 30/01 đến 01/02/2017, tức ngày mùng 3 – 5 tết Đinh Dậu, nhân dân thị trấn Hương Canh và du khách thập phương lại nô nức tụ họp tại sân thi đấu Cầu Treo tham dự lễ hội kéo song.

Toàn cảnh sân kéo song

Kéo song là một trò chơi cổ truyền, biểu dương tinh thần thượng võ của cư dân nông nghiệp, mô phỏng lại trận đánh thủy chiến lẫy lừng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng, đánh tan quân Nam Hán. Lễ hội là một cách rèn luyện cho các thanh niên trai tráng trong vùng sức khỏe và thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm bảo vệ quê hương đất nước. Đây là một lễ hội truyền thống của thị trấn Hương đã có từ nhiều đời nay và được đông đảo người dân háo hức cổ vũ vào mỗi dịp đầu năm mới.

Hai đội kéo co quyết liệt

Lễ hội năm nay vẫn có 4 đội tham gia đó là: Hương Ngọc, Tiên Hường, Liên quân Đồng Nhất và Liên quân Lò Ngói, mỗi đội có 25 thành viên thi đấu chính thức. Các đội thi đấu vòng tròn tính điểm. Để dành được chiến thắng đòi hỏi các đội phải có sức mạnh dẻo dai và tinh thần tập thể cao, chiến thuật hợp lý và tính toán chặt chẽ ở từng thời điểm và tùy từng đối thủ. Những màn đọ sức, đấu trí quyết liệt đã tạo nên không khí sôi nổi, hồi hộp trên khán đài, cống hiến cho khán giả những trận đấu hấp dẫn. Kết quả chung cuộc đội Liên Quân Đồng Nhất đoạt giải Nhất, giải Nhì là đội Hương Ngọc, giải Ba là đội Tiên Hường và giải Khuyến Khích là đội Liên Quân Lò Ngói.
Lễ hội kéo song được tổ chức thường niên đã duy trì một truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguyễn Dũng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *