LỄ HỘI CHỌI TRÂU HẢI LỰU – SÔNG LÔ 2018

Chọi trâu ở làng Hải Lựu được coi là một trong những lễ hội cổ xưa và độc đáo nhất Việt Nam hiện nay. Ngày 3/3 tức ngày 16 tháng giêng âm lịch, lễ hội chọi trâu năm 2018 đã chính thức khai hội.

Toàn cảnh lễ hội chọi trâu Hải Lựu 2018

Trong 3 ngày 15, 16, 17 tháng Giêng âm lịch, tức vào các ngày 2, 3, 4, tháng 3, các “ông cầu” sẽ có những trận đấu gay cấn mãn nhãn du khách. Theo đó, ngày 15 tháng giêng, Ban tổ chức làm lễ tế thành hoàng làng; sáng 16 tổ chức khai hội và thi đấu vòng loại; ngày 17 thi đấu bán kết, chung kết, trao giải và làm lễ hiến sinh. Năm nay, có 32 “ông Cầu” (trâu chọi), đến từ 19 thôn trong xã. 

 

Trận đấu gay cấn giữa 2 “ông cầu 04 và 29”

Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ 2 trước Công nguyên. Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việtnhà Triệu tan rã, thừa tướng nước Nam Việt là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, Sông Lô, Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm như các đấu sĩ trâu. Trâu sau khi chọi đều được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó. Truyền rằng các quân được ăn thịt trâu chọi thân hình tráng kiệt sức khỏe hơn người chính vì thế mà người dân Hải Lựu luôn trụ vững trước quân xâm lược.

Một góc khán đài chật kín du khách 

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là một di sản văn hóa phi vật thể, tài nguyên du lịch mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa để lại, bởi nó biểu trưng cho tính cộng đồng và đặc biệt  gợi nhớ về cội nguồn cũng như tình yêu quê hương đất nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2018 không bán vé tham quan như những lần tổ chức trước đây, mà mở cửa tự do để người dân vào xem. Bởi vậy số lượng người tham quan lễ hội đông hơn mọi năm. Năm nay, hàng vạn khán giả đến với lễ hội, không chỉ để được chứng kiến những pha đấu nảy lửa, mà còn mang về một chút sinh khí khỏe mạnh, chút tinh thần thượng võ đầu năm mới. Ban tổ chức đã đóng cửa sân vận động khi số lượng khán giả đầy, đồng thời thắt chặt an ninh tại các cửa ra vào và trên khán đài để đảm bảo an toàn cho du khách trong suốt quá trình diễn ra lễ hội.

 Trong tháng Giêng này, trên đường đi chẩy hội đầu năm, du khách đến với Sông Lô, Lập Thạch còn có nhiều điểm đến hấp dẫn khác tạo thành sự kết nối hoàn hảo như tham quan Tháp Bình Sơn, di sản kiến trúc thời Trần bằng gốm cao nhất còn lại đến ngày nay, bình lặng với không gian Thiện viện trúc lâm Tây Thiên, ghé thăm đền Trần Nguyên Hãn công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo được xây dựng vào thời Hậu Lê cách đây 200 năm, đền thờ Vũ Khắc Chung nơi còn lưu giữ nhiều tư liệu hiện vật quý hay ngồi thuyền ngắm cảnh hồ Vân Trục, và thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương như cá thính Lập Thạch, cá Sông Lô, thanh long ruột đỏ ….

 PHÙNG CÚC

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *