LỄ HỘI BƠI CHẢI TỨ YÊN 2016

Sáng ngày 29/6/2016 (ngày 25 tháng 5 Bính Thân), tại đình làng Yên Lập, UBND xã Tứ Yên tưng bừng tổ chức Lễ hội Bơi chải Hè 2016.
Theo các tư liệu lịch sử, năm 544, trước sự tấn công của quân Lương, vua Lý Nam Đế đã từ Long Biên (Hà Nội ngày nay) rút lực lượng về xây dựng căn cứ ở miền rừng núi Lập Thạch. Sau đó, Ngài đem quân ra mai phục ở vùng hồ Điển Triệt, tức hồ Miêng của xã Tứ Yên để giao chiến với quân giặc. Tại đây đã diễn ra trận thủy chiến vang dội trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Để tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng dân tộc, người dân Tứ Yên đã dựng đình miếu để thờ cúng và hàng năm làng tổ chức lễ hội. Hội bơi chải ra đời từ đó đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của những người dân vùng quê quanh năm gắn bó với sông nước.


Xưa kia, lễ hội bơi chải tổ chức trong 3 ngày từ 25-27 tháng 5 Âm lịch, khi mùa màng kết thúc, ngô lúa đầy bồ. Đó là lúc lũ tiểu mãn trên dòng sông Lô dâng cao, cũng là dịp để người dân tổ chức tiệc làng, mừng nước, tục lệ vốn có từ lâu đời ở vùng cư dân nông nghiệp trồng lúa nước. Sau một thời gian dài bị gián đoạn do chiến tranh, năm 2010 lễ hội bơi chải chính thức được khôi phục trở lại. Khi mới khôi phục lễ hội được tổ chức vào 2 ngày 25, 26 tháng 5 Âm lịch. Mấy năm trở lại đây lễ hội chỉ tổ chức vào ngày 25.
Ngay từ sáng sớm đã có hàng nghìn người dân Tứ Yên và du khách đổ về khu vực đình Yên Lập. Sau lễ tế các vị thần linh, các đội chải bước vào cuộc thi. Tham gia hội chải năm nay là 3 đội Yên Lập, Yên Phú và Yên Lương. Dưới sự cổ vũ của hàng nghìn khán giả, các tay chải đã cống hiến cho khán giả những màn rượt đuổi, bứt phá ngoạn mục. Kết thúc hội, đội Yên Lương đã giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về đội Yên Lập và giải Ba là đội Yên Phú.

Giải nhất thuộc về đội Yên Lương

Lễ hội bơi chải đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân Tứ Yên. Ngoài việc cầu cho quốc thái, dân an, mùa màng bội thu, thì lễ hội bơi chải còn là dịp để người dân luyện tập thể dục thể thao, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để từ đó những người con Tứ Yên dù có đi đâu, ở đâu trên mọi miền tổ quốc, dù trong nước hay nước ngoài vẫn luôn nhớ và tự hào về quê hương thân yêu, nơi có: “Cây đa, bến nước sân đình/Có hội bơi chải quê mình tháng 5/Tháng tư trong mát trăng rằm/Là lễ tắm phật hàng năm nhớ về”.

Nguyễn Dũng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *