LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH ĐÌNH YÊN NỘI VÀ CHÙA GIÀ DẬU

Sáng ngày 18/02, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Chấn Hưng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho đình Yên Nội và chùa Già Dậu. Tham dự buổi lễ gồm có các đồng chí  Lê Chí Thái – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Dương Văn Minh – Phó Trưởng Ban quản lý Di tích và lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện.

Đình Yên Nội thuộc làng Yên Nội,xã Chấn Hưng là trung tâm sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng dân cư làng Yên Nội. Đình làng thờ các vị thần: Hai anh em Cả Lợi, Hai Lợi và thánh Mẫu của hai vị, những người đã có công đánh thắng giặc Tô Định và đánh quân Mã Viện nhà Đông Hán.

Chùa Già Dậu thờ phật Phái Đại Thừa. Tại chùa hiện còn lưu giữ được một chuông đồng cổ niên đại Tự Đức (1850) minh chứng cho sự tồn tại và phát triển của chùa và sự hưng thịnh của Phật giáo trong lịch sử tại địa phương. Chùa được khôi phục năm 2005 với quy mô kiến trúc chữ Đinh gồm hai tòa: Tiền đường 5 gian, thượng điện 3 gian. Chùa hiện có một hệ thống tượng thờ khá phong phú, được phân bổ trên bệ thành nhiều lớp từ cao đến thấp.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Chí Thái yêu cầu Đảng ủy, HĐND, UBND xã Chấn Hưng tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý, phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Ban quản lý di tích tỉnh hướng dẫn, tổ chức các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; kiên quyết ngăn chặn và chống các hành vi xâm hại di tích dưới mọi hình thức; quy hoạch, từng bước tôn tạo, cải tạo cảnh quan làm tăng thêm vẻ trang nghiêm, cổ kính của di tích; có kế hoạch cụ thể để bảo vệ tốt kiến trúc, hiện vật, cổ vật của di tích; ban quản lý di tích xã, các tiểu ban quản lý di tích ở thôn làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, tổ chức các hoạt động tại các di tích, các cơ sở thờ tự, nhất là tổ chức các lễ hội truyền thống để mỗi ngôi đình, ngôi chùa thật sự là nơi đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, thu hút sự quan tâm, giao lưu văn hóa của nhân dân trong vùng và tiếp tục phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của di tích.

Lê Trí Thái, Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường phát biểu chúc mừng Đảng bộ và nhân dân xã Chấn Hưng

Việc đón nhận bằng di tích quốc gia là niềm vinh dự của nhân dân toàn xã Chấn Hưng. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích lịch sử và kiến trúc, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Yên Nội và chùa Già Dậu.

PHÙNG CÚC

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *