KHÓA TU MÙA HÈ TẠI THIỀN VIỆN TÂY THIÊN

Tuổi trẻ Phật giáo, biết sống dấn thân
Không quản gian nguy, không ngại phong trần
Mỗi khó khăn, rèn hạnh tinh tấn
Mỗi não phiền, rèn đức từ bi.

Trong những năm gần đây, khi bước vào kỳ nghỉ hè nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho con em mình được tham gia những khóa tu mùa hè thay vì những lịch học thêm dày đặc với mong muốn con có những sinh hoạt ý nghĩa trong giai đoạn tạm rời xa việc học hành tại trường lớp.
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên với kiến trúc độc đáo, tọa lạc trên sườn núi cao, được xây dựng bề thế mà vẫn hài hòa với thiên nhiên. Đây trở thành điểm đến của khách hành hương, du khách trong và ngoài nước, học giả đến vãn cảnh tìm hiểu về Phật pháp, tinh thần Thiền tông đời Trần và con đường tu theo đạo Phật. Bên cạnh đó, từ năm 2009, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã mở các khóa tu mùa hè cho trẻ em từ 13 tuổi đến trên 30 tuổi, hy vọng góp phần đào tạo đạo đức và tâm hồn cho thế hệ trẻ. Các tăng, ni ở đây sẽ tận tình khuyên dạy các “cậu ấm, cô chiêu” từ bỏ các thói hư, tật xấu để hướng tới các giá trị đạo đức, chuẩn mực của xã hội…

Theo Sư Huệ Cần – Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên, trước nhu cầu tu mỗi năm một cao và đông đảo phụ huynh học sinh, hè năm nay Thiền Viện dự kiến sẽ mở 4 khóa tu mùa hè, thời gian học bắt đầu từ 1/6/2018 và thời gian nhận hồ sơ từ 1/5/2018. Mỗi khóa học sẽ nhận từ 400 – 500 em. Đối tượng tham gia là tất cả các em học sinh, sinh viên hoặc những bạn trẻ khác có nhu cầu đều có thể tham dự, không phân biệt tôn giáo. Tuy nhiên do điều kiện vật chất ở chùa có giới hạn nên tạm thời chưa nhận những trường hợp bệnh tật không thể tự chăm sóc được bản thân. Trước khi vào học, phụ huynh học sinh và các em sinh viên phải làm các thủ tục, hồ sơ đăng ký theo quy định. Các em sẽ được các thầy giảng về đạo lý nhà Phật, hướng các em hiếu lễ với bố mẹ, ông bà, không trộm cắp, không lừa đảo, không nói dối, được dạy ca hát. Các em còn được vui chơi giải trí, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kỹ năng sống. Những trẻ hiếu động sẽ được các thầy dạy ngồi thiền để tâm trí được tĩnh hơn, điềm đạm hơn. Các trẻ được tập ăn chay, khám phá thiên nhiên và phải tự giặt quần áo, rửa bát của mình sau khi ăn, tự dọn nơi ngủ – những việc mà nhiều trẻ em thành phố thường dựa dẫm vào bố mẹ.
Dù ngắn ngủi, nhưng chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ, hữu ích, là hành trang cần thiết cho các em trên bước đường trưởng thành, trở thành một người có nhân cách cao đẹp, sống có ích cho xã hội và cho đạo Pháp. Thông qua các khóa tu hè, nhà chùa đã trở thành nơi tin cậy để các bậc cha mẹ gửi gắm con cái, trở thành một chỗ dựa, một nơi tìm đến, trở về của mọi tầng lớp trong xã hội.

Có thể thấy, trong vài năm trở lại đây, các khóa tu dành cho thanh thiếu niên ở các chùa trên cả nước ngày càng được nhân rộng ở nhiều nơi, trở thành điểm nhấn, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội hướng về Phật giáo trong lúc giới trẻ đang có nhiều biến động về tâm sinh lý, cũng như thiếu vắng tình yêu thương đích thực và sự bình an nơi tâm hồn. Vì vậy hơn lúc nào hết, rất cần sự chung tay của Giáo hội và sự chung sức đồng lòng của các chùa tại các tỉnh, thành địa phương, để khóa tu mùa hè ngày một khởi sắc, trở thành một nét đẹp trong hoạt động nhập thế của Phật giáo.
Hoan hỉ với những bạn trẻ có nhu cầu theo học khóa tu mùa hè tại Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – xã Đại Đình – huyện Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc. Các bạn vui lòng liên hệ theo số điện thoại 02113 814207 để biết thêm chi tiết /.

Kim Dung

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *