KHAI MẠC TRIỂN LÃM ” HOÀNG SA TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM – NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ”

Sáng 2/6/2016, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đến dự khai mạc có các đồng chí: Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Đ/c Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng những tư liệu, hiện vật của triển lãm cho đ/c Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Trong 5 ngày (2-6/6) diễn ra, Triển cung cấp cho người xem những văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước tới nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, gồm: Phiên bản của các văn bản Hán – Nôm, Văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc thời gian gần đây trên biển Đông, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là chủ quyền của Việt Nam càng trở nên cần thiết. Thông qua triển lãm, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc sẽ hiểu đúng sự thật về biển Đông hiện nay cũng như nguyện vọng chính đáng Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông để phát triển đất nước. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ hôm may tri ân những lớp cha, ông đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cũng trong buổi lễ Khai mạc Triển lãm, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, mặc dù là tỉnh không có biển, song Vĩnh Phúc luôn xác định biển, đảo có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, ổn định an ninh-chính trị của quốc gia. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền về biển đảo, ủng hộ lực lượng hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển. Ngoài ủng hộ bằng tiền và hiện vật, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu trực tiếp đi thăm, tặng quà chiến sỹ, nhân dân đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa. Đồng thời khẳng định: Việc Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Vệt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ là cơ hội quý báu để đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên trong tỉnh có điều kiện được trực tiếp tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử của Việt Nam và nước ngoài khẳng định chủ quyền pháp lý và lịch sử của Việt Nam ở biển Đông; bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với việc bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Các đại biểu nghe thuyết minh về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa

Ngay sau lễ khai mạc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng toàn bộ bản đồ, tranh, ảnh và tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc quản lý và tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Nguyễn Dũng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *