KHAI MẠC NGÀY VĂN HÓA PHẬT GIÁO ẤN ĐỘ TẠI VIỆT NAM LẦN THỨ HAI NĂM 2017

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (7/1/1972-7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ. Tối 16/3, tại Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức Ngày hội Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam lần thứ hai năm 2017.

Màn biểu diễn nghệ thuật của chư ni chùa Thiên Ân

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự có đồng chí Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ; Ông Parvathaneni Harish – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam; Đức Gyalwang Drukpa, trưởng dòng Truyền thừa Drukpa; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành Trung ương và Vĩnh Phúc cùng tăng, ni, phật tử ở khắp nơi trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Phật giáo Ấn Độ đã hội nhập, hòa quyện với tín ngưỡng và văn hóa dân gian Việt Nam để trở thành Phật giáo Việt Nam đầy sức sống. Không chỉ trong lĩnh vực phật giáo, từ các vấn đề trong nước đến các sự kiện quốc tế, Việt Nam và Ấn Độ đã dành cho nhau sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trên mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Hai nước Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và  được nhân dân hai nước cùng nhau kết thành mối quan hệ đoàn kết gắn bó, tình bạn cao đẹp.

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa phát biểu trong Lễ Khai mạc

Cũng tại buổi lễ, Đức Gyalwang Drukpa bày tỏ sự trân trọng và tri ân tới toàn thể người dân Việt Nam trong suốt 10 năm qua, mỗi chuyến viếng thăm của ông đều viên mãn tốt đẹp. Ông cũng đã được tận mắt chứng kiến lòng hiếu khách và chí thành của Việt Nam. “Tôi tin rằng chúng tôi có được những kỷ niệm tuyệt vời này là bởi con người Việt Nam và con người Ấn Độ có những giá trị sống tương đồng với nhau được thừa hưởng từ đạo Phật, và tôi tin cũng chính nhờ những lí do này mà hai đất nước Việt Nam và Ấn Độ có được mối thâm giao như hiện nay”, Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ.

Ngài Parvathaneni Harish – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Tại lễ khai mạc đã diễn ra các hoạt động như: Tăng đoàn Drukpa đọc kinh Phật cầu nguyện bình an, thịnh vượng, thế giới hòa bình; Nghệ thuật múa dâng cúng trong trường phái Phật giáo Mật tông do các nhà sư Ấn Độ và Việt Nam thực hiện.

Chư ni Ấn Độ biểu diễn múa dâng cúng

Các hoạt động văn hóa có ý nghĩa như Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam đã góp phần nâng cao tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Ấn Độ, cũng như quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Ấn Độ sẽ tiếp tục được duy trì, phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực cả về văn hóa và xã hội.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *