KHAI MẠC CHUYÊN ĐỀ: ĐỔI MỚI – HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG ƯỚC MƠ VÀ “ KIM NGỌC – NGƯỜI TIÊN PHONG TRONG HÀNH TRÌNH ĐỔI MỚI”

Sáng ngày 5/10/2017 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng lịch sử quốc gia tổ chức khai mạc trưng bày với chuyên đề: “Đổi mới – Hành trình của những ước mơ” và “ Kim Ngọc – Người tiên phong trong hành trình đổi mới”. Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Bùi Huy Vĩnh, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Việt Văn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Ngọc Oanh, TUV, Giám đốc Sở VHTT&DL; lãnh đạo Bảo tàng lịch sử quốc gia và các tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ; đại diện gia đình cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc cùng các thầy cô giáo, học sinh trường THCS Kim Ngọc, xã Bình Định, huyện Yên Lạc – quê hương của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc. 

Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc (tên thật là Kim Văn Nguộc) sinh ngày 10 tháng 10 năm 1917 trong một gia đình nông dân nghèo, tại thôn Đại Nội, xã Bình Định huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, ông sớm tham gia hoạt động cách mạng, nhanh chóng trưởng thành, từng được giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của các cấp huyện, tỉnh và Khu ủy Việt Bắc. Đặc biệt, từ khi giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, rồi Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú, ông luôn thể hiện là người lãnh đạo sâu sát, sáng tạo, giám nghĩ giám làm, dám chịu trách nhiệm, nhằm vận dụng sáng tạo các chủ trường, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước vào thực tiễn địa phương. Với nhãn quan sang suốt, bản lĩnh cách mạng vững vàng, Bí thư Kim Ngọc đã cùng tỉnh ủy Vĩnh Phúc quyết định ban hành Nghị quyết 68 – NQ/TU ngày 10/9/1966 về “Một số vấn đề quản lý lao động nông nghiệp trong hợp tác xã hiện nay”, thể hiện rõ chủ trương ‘ba khoán’’ đã mang lại hiệu quả rõ rệt ở các hợp tác xã nông nghiệp. Đây là một Nghị quyết có ý nghĩa lớn về lý luận và thực tiễn, đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu cho chúng ta trong quá trình thực hiện sự nghiệp đổi mới hôm nay.  

Các hiện vật và tư liệu được trưng bày tại triển lãm

Tự hào là quê hương của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc, quê hương của những bước đổi mới đầu tiên trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Trưng bày chuyên đề với hơn 300 hiện vật, tài liệu, hình ảnh được bố trí khoa học, thẩm mỹ giúp công chúng có dịp được tìm hiểu và trải nghiệm sâu sắc hơn về chặng đường hơn 30 năm tiến hành sự nghiệp đổi mới của đất nước, của Đảng, toàn dân ta. Đây cũng là dịp tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc với đất nước và quê hương Vĩnh Phúc, qua đó, góp phần nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, đổi mới trong mỗi người, góp sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đây là một sự kiện ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc ( 10/10/1917 – 10/10/2017).

Kim Dung

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *