KHAI HỘI TÂY THIÊN BÍNH THÂN 2016

Sáng 23/3/2016 (tức 15/2 âm lịch), tại Trung tâm Văn hoá lễ hội Tây Thiên huyện Tam Đảo, Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Tam Đảo long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Thân năm 2016. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện các bộ, ban, ngành; lãnh đạo đến từ tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An; lãnh đạo huyện Tam Đảo và các huyện, thành, thị của tỉnh cùng hàng vạn phật tử, nhân dân và du khách thập phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và các đại biểu dâng hương tại Đền Thỏng

Lễ hội Tây Thiên được bắt đầu với lễ rước – lễ tế – lễ dâng hương vào ngày 15/2 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ ơn đức của Quốc mẫu Tây Thiên – Bà đã được sắc phong là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương – Thượng Đẳng Phúc Thần từ các triều đại phong kiến Đinh, Lý, Trần, Lê. Theo Ngọc phả thời Hùng Vương, Hùng Chiêu Vương thứ 7 thấy núi Tam Đảo là miền đất linh thiêng nên đã lên lập đàn cầu cho quốc thái dân an. Tại đây nhà Vua đã gặp và kết duyên với bà Lăng Thị Tiêu – người con gái được sinh ra từ khí thiêng sông núi Tây Thiên. Bà được sắc phong làm Hoàng phi và đã có công giúp Vua chiêu binh mãi tướng, luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn. Bà đã dạy dân trồng lúa, chăn tằm dệt vải trong buổi bình minh của dân tộc. Khi đất nước đã thanh bình, Bà không màng danh lợi mà đã trở về quê hương (thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay) và yên nghỉ tại đây. Nhân dân trong vùng đã lập đền thờ Bà và cứ vào ngày 15/2 âm lịch hàng năm lại tưng bừng mở hội.

Ông Lưu Đức Long Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo tuyên đọc chúc văn

Tại lễ khai mạc, Ông Lưu Đức Long – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đã tuyên đọc chúc văn ôn lại công lao to lớn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu; cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an. Sau màn trống khai hội, các đại biểu đã làm lễ dâng hương tại đền Thỏng, đền Thượng và tham quan các di tích của Khu Danh thắng Tây Thiên.

Phần hội được tổ chức trước và sau ngày 23/3 (15/2 âm lịch), bao gồm: các trò chơi, trò diễn của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước từ buổi đầu sơ khai thời các Vua Hùng dựng nước, đó là các làn điệu dân ca của người Việt và người Sán Dìu định cư ở chân núi Tam Đảo như hát sọong cô (ngày 24/3), các trò chơi dân gian sôi nổi như thi cờ tướng (23-24/3), kéo co (24/3)….; Hội chợ Thương mại Du lịch Tây Thiên (21-25/3); Giải vô địch vật dân tộc toàn quốc lần thứ 20 (18-23/3), giải vô địch bóng chuyền truyền thông Tây Thiên lần thứ II (23-24/3).

Toàn cảnh lễ hội

Mùa lễ hội Tây Thiên 2016 được tổ chức sau khi Tây Thiên mới đón nhận Bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt ngày 14/3 (cùng với tháp Bình Sơn – huyện Sông Lô). Công tác tổ chức lễ hội rất quy củ, không có tình trạng chèo kéo và “chặt chém” du khách; tình hình an ninh trật tự được kiểm soát, vệ sinh môi trường đảm bảo, cảnh quan sạch đẹp. Du khách và nhân dân địa phương về trẩy hội trong không khí hân hoan, rộn ràng “Đến với Phật – Về với Mẫu”.

Một số hình ảnh ngày khai hội:

 

 

Nguyễn Dũng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *