HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN MINH TRONG VIỆC CƯỚI, VIỆC TANG VÀ LỄ HỘI

Sáng ngày 12/05/2016 UBND Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện quyết định 30/8/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Tới dự hội nghị có đồng chí Vũ Chí Giang – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Mạnh – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, ban liên quan trong tỉnh.

 

Toàn cảnh hội nghị

Qua 10 năm thực hiện Quyết định 308/2005/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ, nếp sống của nhân dân đã bước đầu có sự chuyển biến tích cực thể hiện văn minh trong tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội, tổ chức các ngày kỷ niệm; không uống rượu bia, hút thuốc nơi công sở. Việc cưới từng bước tổ chức theo nếp sống mới, tiết kiệm, văn minh, kết hợp hài hòa với truyền thống và hiện đại. Nhiều địa phương có những quy ước trong tổ chức như tổ chức vào ngày cuối tuần hoặc mùng 2,16 Âm lịch hàng tháng… nhằm tiết kiệm thời gian và tránh các thủ tục phiền hà. Việc tang cũng đã dần xóa bỏ hủ tục mê tín dị đoan, tổ chức mời khách linh đình. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động hỏa táng cho người qua đời, đến nay theo chủ chương  tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ 5 triệu đồng/ca hoả táng cho các hộ gia đình, cá nhân (thân nhân người chết) trực tiếp lo việc hoả táng cho người chết từ năm 2016. Các lễ hội đã thực sự trở thành hoạt động văn hóa du lịch, quảng bá hình ảnh quê hương con người Vĩnh Phúc. Các sản phẩm văn hóa, du lịch góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cơ sở vật chất tại các lễ hội được đầu tư trùng tu, nâng cấp. Các lễ hội được tổ chức có hiệu quả phù hợp với thuần phong mỹ tục và điều kiện kinh tế của địa phương. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại trong việc tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội như: tổ chức quy mô quá lớn, mời khách tràn lan, quà cáp chi phí tốn kém gây lãng phí. Các lễ hội quy mô làng xã nội dung còn nghèo nàn, không hấp dẫn, các hoạt động còn hạn chế.

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu Bế mạc hội nghị, đồng chí Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND nhấn mạnh yếu tố gương mẫu của các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện Quyết định 308/2005/QĐ- TTg. Nếu chính bản thân không làm tốt thì không thể quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, bên cạnh đó phải có trách nhiệm vận động gia đình và xã hội thực hiện nếp sống văn minh. Cần có quy chế bổ sung – coi đây là một tiêu chí đánh giá cán bộ hàng năm…. Ngành Văn hoá cần tăng cường công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân và có những hành động cụ thể hơn.

Đồng chí Vũ Chí Giang – Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Tại hội nghị, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Quyết định 308/2005/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ được UBND tỉnh và Sở VHTTDL tặng Bằng khen và Giấy khen./.

Hồng Quân

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *