GẶP MẶT LƯU HỌC SINH LÀO NHÂN DỊP TẾT CỔ TRUYỀN BUNPIMAY

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, tối ngày 13/4/2017, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt các lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam. Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị: Ngoại vụ, Văn hóa – thể thao & Du lịch, Giáo dục & Đào tạo, Hội hữu nghị Việt – Lào cùng hơn 60 em lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam theo Chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo của Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và đại diện các trường cao đẳng, đại học nơi các em theo học.

Buổi gặp mặt giao lưu với học sinh Lào

Theo chương trình hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh Bắc Lào, đến nay, Vĩnh Phúc đã hỗ trợ đào tạo cho 130 lưu học sinh; đã có 32 lưu học sinh tốt nghiệp, 98 học sinh đang lưu học tại các trường trên địa bàn cả nước. Tại Vĩnh Phúc, hiện có 60 lưu học sinh đang học tập tại trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Vĩnh Phúc và Cao đẳng Vĩnh Phúc. Do vậy, buổi gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết Bunpimay là hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng như lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đối với các em lưu học sinh Lào, giúp các em lưu học sinh đón Tết truyền thống dù xa nhà vẫn đầm ấm, vui vẻ. Từ đó, góp phần thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước Việt Nam-Lào cũng như giữa tỉnh Vĩnh Phúc và đất nước Lào nói riêng. Hơn nữa, đây cũng là một trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam–Lào (05/09/1962-05/09/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam–Lào (18/7/1977-18/7/2017).

 

 

Các đại biểu cùng lưu học sinh Lào thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay để cầu may

Tết Bunpimay (Tết té nước) là Tết mừng năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào (bắt đầu từ ngày 14/4 và kết thúc vào ngày 16/4 dương lịch). Đây là lễ hội đặc sắc với ý nghĩa mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, mang lại sự ấm no, hạnh phúc cho con người. Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã tặng quà cho các lưu học sinh và cùng các em làm lễ buộc chỉ cổ tay, đây là nghi lễ truyền thống để cầu may mắn cho một năm mới của người Lào.

Tiết mục múa truyền thống của các em lưu học sinh Lào tại buổi gặp mặt 

Trong khuôn khổ chương trình, trước đó vào buổi sáng, Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa các em lưu học sinh đi thăm Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên, Đại Bảo tháp Tây Thiên tại huyện Tam Đảo, Quảng trường Hồ Chí Minh và chùa Hà Tiên tại thành phố Vĩnh Yên. Các em đã được hướng dẫn viên của Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch giới thiệu về lịch sử, truyền thống hào hùng của nhân dân Vĩnh Phúc, vẻ đẹp và những giá trị nổi bật của các điểm thăm quan.

Đoàn lưu học sinh Lào thăm Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Nguyễn Dũng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *