DU KHÁCH NÔ NỨC THAM GIA LỄ HỘI CHỌI TRÂU CỔ NHẤT VIỆT NAM

Trong hai ngày 12-13/02/2017, tức 16-17 tháng Giêng năm Đinh Dậu, UBND xã Hải Lựu tưng bừng mở hội chọi trâu. 

Hàng vạn du khách đổ về sới chọi trâu Hải Lựu

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam. Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ 2 trước Công nguyên. Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt, nhà Triệu tan rã, thừa tướng nước Nam Việt là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, Sông Lô, Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm như các đấu sĩ trâu. Trâu sau khi chọi đều được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm Thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó. Truyền rằng các quân được ăn thịt trâu chọi thân hình tráng kiệt sức khỏe hơn người chính vì thế mà người dân Hải Lựu luôn trụ vững trước quân xâm lược. 

Màn so tài kịch tính của Ông Cầu số 04 và 16

Nhờ kinh nghiệp tổ chức, huấn luyện trâu lâu đời, các trận đấu đều diễn ra hấp dẫn, kịch tính tiêu biểu như trận vòng 1/16 giữa Ông Cầu số 04 và 16. Hai chủ trâu đã huấn luyện để hai Ông Cầu thi triển đầy đủ các thế đánh từ hổ lao, móc hầu, móc mắt, mang tai, tráng sừng, giả phải đánh trái, giả trái đánh phải… Trận đấu giữa Ông Cầu số 20 và 17 đem lại tiếng cười và sự hồi hộp cho khán giả. Trước trận đấu, khi chủ trâu dắt vào sới chọi, Ông Cầu số 20 hoảng loạn bị đứt chạc chạy ra khỏi sân khiến khán giả rất hào hứng. Các chủ trâu phải mất 15 phút cùng sự giúp đỡ của hàng chục người mới đưa được chú trâu vào sân. Sau đó Ông Cầu này đã chịu khuất phục trước đối thủ mang số 17 bởi những đòn tấn công dũng mãnh. Mặc dù Ông Cầu số 20 đã phải chạy khắp sân, nằm ngửa bụng đằm giữa sới nhưng đối thủ số 17 không chịu dừng tấn công. Sau đó Ban tổ chức và chủ trâu phải dùng cờ che mắt, khéo léo đưa trâu 17 ra, rồi dùng máy xúc để kéo trâu 20 đang hoảng loạn ra khỏi sân. Các trận đấu trong ngày chung kết diễn ra liên tục không có giờ nghỉ trưa. Cầu trường sới chọi luôn sôi động bởi những màn cổ vũ của khán giả. 

Lễ hội năm nay là cuộc so tài của 32 Ông Cầu được chia thành 16 cặp đấu vòng loại diễn ra và ngày 16 tháng Giêng. Những Ông Cầu chiến thắng sẽ tiếp tục lọt vào vòng trong theo thể thức đấu loại trực tiếp để tìm ra Ông Cầu chiến thắng chung cuộc. Trận chung kết diễn ra vào cuối buổi chiều ngày 13/02/2017 giữa Ông Cầu số 17 và 08, vì chưa kịp hồi phục thể lực ở trận bán kết ngay trước đó nên trâu số 17 đã chấp nhận thất bại. Chiến thắng chung cuộc thuộc về Ông Cầu số 08 của chủ trâu Nguyễn Văn Quý  thôn Đồng Soi với giải thưởng 50 triệu đồng.

 

Các chủ trâu trên bục nhận giải

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là một di sản văn hóa phi vật thể mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa để lại. Nhân dân Hải Lựu tự hào và biết ơn ông cha ta đã để lại di sản văn hoá qúi báu này. Năm nay do thời tiết đẹp và sức hút từ thương hiệu chọi trâu Hải Lựu nên lượng du khách đổ về trẩy hội rất đông. Ước tính có hơn 2 vạn lượt khách về dự hội. Ban tổ chức đã huy động lực lượng thực hiện tốt công tác an ninh trật tự, không để xảy ra các vụ xô xát, đánh nhau, móc túi, lừa bịp du khách.

Giá vé xem Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm nay không thay đổi so với năm trước, vẫn là 100.000 đồng/vé xem trong 1 ngày. 

 Một số hình ảnh khác diễn ra tại lễ hội:

Khống chế Ông Cầu số đang hoảng loạn 

Màn hổ lao giữa 2 Ông Cầu 

Đội ngũ phóng viên chăm chú tác nghiệp

Người hâm mộ tận dụng các nhà cao tầng xung quanh theo dõi các trận đấu

Khu vực vui chơi dành cho trẻ em bên ngoài sới chọi

Tan hội

Nguyễn Dũng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *