CÔNG DIỄN VỞ OPERA LÁ ĐỎ

Tối ngày 8/4, tại nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức công diễn vở nhạc kịch “Lá đỏ”. Dự buổi công diễn có các đồng chí:Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, cùng đông đảo các CCB, cựu TNXP và nhân dân, chiến sĩ trên địa bàn tỉnh.

Triển khai Nghị quyết 23, Khóa X của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”;Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, năm 2016, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam xây dựng thành công nhạc kịch Lá đỏ, Âm nhạc: PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; Kịch bản văn học: Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. 

Nhạc kịch opera Lá đỏ được lấy cảm hứng từ một tứ thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi “Gặp em trên cao lộng gió/Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ” và câu chuyện đầy xúc động về hang Tám Cô cùng những trải nghiệm thực tế tại dãy Trường Sơn năm 1969 và 1972, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đã chấp bút viết kịch bản văn học cho vở opera “Lá đỏ”. 

Vở opera dài hơn 2 tiếng, là câu chuyện về 8 nữ TNXP trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa, trong một trận cứu hàng đã bất ngờ bị bom vùi lấp dưới hang sâu. Trong không gian chật hẹp trên tuyến đường huyết mạch thời chiến, bằng âm nhạc, diễn xuất và những lời hát của nghệ thuật đỉnh cao, tác phẩm đã đưa người xem bước vào cuộc sống của 8 nữ TNXP dù vất vả, cực nhọc nhưng rất trẻ trung, vui tươi và không kém phần lãng mạn.  

“Lá đỏ” là bản hợp xướng về tình yêu đất nước, tình yêu tuổi trẻ. Đây cũng là chủ đề phù hợp với yêu cầu của ngày hôm nay. Chúng ta không chỉ hát, nói về ngày hôm nay, mà còn phải tri ân quá khứ đặc biệt là hai cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Lần đầu tiên được công diễn tại Vĩnh Phúc, vở nhạc kịch đã được đông đảo quần chúng nhân dân và chiến sĩ trên địa bàn  tỉnh đón nhận. 

Phùng Cúc

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *